Chưa có căn cứ xác định thuyền trưởng chém nhiều người, vứt xuống biển

14/12/2020 17:21

Kết quả điều tra bước đầu xác định, thông tin trình báo thuyền trưởng chém nhiều người, vứt xuống vùng biển Malaysia là chưa có căn cứ.

Chưa có căn cứ xác định thuyền trưởng chém nhiều người, vứt xuống biển 1

Thông tin thuyền trưởng chém nhiều người, vứt xác xuống vùng biển Malaysia là chưa có căn cứ. (Ảnh minh họa)

Liên quan đến thông tin thuyền trưởng chém dã man nhiều người, vứt xuống biển Malaysia, ngày 14/12, tin từ Công an tỉnh Cà Mau cho biết, qua xác minh bước đầu, cơ quan chức năng xác định thông tin trên là chưa có căn cứ.

Trình báo thuyền trưởng chém, vứt xác nhiều người xuống biển

Trước đó, UBND huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) có báo cáo nhanh về việc anh N.C.Th. (30 tuổi, ngụ phường Vĩnh Thanh, TP. Rạch Giá, Kiên Giang - người cung cấp thông tin cho Đồn Biên phòng Đất Mũi) về vụ việc thuyền trưởng tàu cá Bến Tre “chém người, vứt xác xuống vùng biển Malaysia”.

Theo lời trình báo của anh Th., khoảng tháng 10/2020, anh có đi cùng tàu cá mang biển kiểm soát BT 93520 TS, do một người đàn ông tên H.V.Tr. làm tài công. Khi phương tiện xuất bến tại cửa biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), trên tàu có: anh Tr. (thuyền trưởng) và 12 người nữa nhưng anh Th. không biết tên và không rõ tổng cộng có bao nhiêu người trên tàu.

Đi cùng tàu cá BT 93520 TS vào thời điểm xuất bến có phương tiện BT 93521 TS, trên phương tiện này có anh U. (thuyền trưởng) và D. (em của Tr.) và 1 người khác. Hai phương tiện ra biển được 2 ngày thì đến vùng biển thuộc lãnh hải của Malaysia để hoạt động đánh bắt hải sản.

Đánh bắt được khoảng 5 ngày thì Tr. cùng D. điều khiển tàu cá BT 93520 TS vào đất liền thuộc lãnh thổ của Malaysia. Khi đó, tất cả ngư phủ trên tàu này đều được đưa sang tàu cá BT 93521 TS đang neo đậu ngoài khơi ở vùng biển Malaysia.

Sau đó, Tr. và D. điều khiển phương tiện BT 93520 TS quay trở lại để tiếp tục đánh bắt thủy sản. Trong quá trình đánh bắt ở vùng biển Malaysia, Tr. thường xuyên dùng ống tuýp bằng inox, xẻng xúc nước đá đánh đập các ngư phủ.

Trong một đêm của tháng 11/2020, Tr. dùng dây trói tay một ngư phủ (chưa rõ danh tính), rồi treo lên không trung. Sau đó, dùng mã tấu tự chế chém vào vai, đầu của người này nhiều nhát và xô xuống vùng biển của Malaysia.

Thấy hành động của Tr., anh Th. “tò mò” hỏi nguyên nhân liền bị Tr. chửi và dùng tuýp inox đánh vào đầu làm anh Th. ngất xỉu. Hôm sau, anh Th. nghe ngư phủ cùng đi trên tàu nói lại Tr. còn dùng mã tấu chém thêm 3 người nữa và đều vứt xuống biển.

Sau thời gian đánh bắt, hầm chứa của phương tiện BT 93520 TS đầy, nên Tr. cùng D. điều khiển phương tiện vào đất liền, hướng về thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời. Tất cả các ngư phủ còn lại đều được đưa qua tàu cá BT 93521 TS neo đậu lại ngoài khơi.

Khi Tr. và D. rời đi, anh Th. cùng 3 ngư phủ khác đã tự chặt đứt dây neo rồi điều khiển phương tiện chạy trốn vào đất liền, khi cách bờ khoảng 1 hải lý thì tàu bị mắc cạn.

Lúc này có xuống lưới của ông V.V.T. đi ngang qua, anh Th. đi nhờ vào đất liền và đã đến trình báo sự việc tại Đồn Biên phòng Đất Mũi.

Chưa có căn cứ xác định

Tuy nhiên, qua làm việc với cơ quan điều tra, anh N.C.Th. (người cung cấp thông tin cho Đồn Biên phòng Đất Mũi), khẳng định bản thân không nhìn thấy H.V.Tr. chém ngư phủ, vứt xuống vùng biển Malaysia, chỉ nghe các thuyền viên khác kể lại.

Cơ quan chức năng cũng đã làm việc với một số thuyền viên khác và những người này đều khẳng định không có vụ việc Tr. chém ngư phủ, vứt xuống vùng biển Malaysia và cũng không kể cho anh Th. nghe việc này.

Từ kết quả xác minh và lời khai ban đầu của những người có liên quan, cơ quan công an xác định, chưa có căn cứ xác định có xảy ra vụ việc “chém người, vứt xác xuống vùng biển Malaysia” như lời khai ban đầu của Th.

Hiện tại, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp cùng Công an huyện Ngọc Hiển và Công an huyện Trần Văn Thời tiếp tục xác minh, điều tra, làm rõ.

Đặc biệt, xác minh làm rõ 2 thuyền viên bị mất tích là N.V.C. và V.C.L., đồng thời, truy vết 2 thuyền viên còn lại để cách ly, phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định.

Lê Nguyễn