Chưa công nhận Crimea của Nga, Lukashenko được ví như “người vợ cứng đầu"

31/05/2021 08:59

Zharikhin gọi Lukashenko là "người vợ cứng đầu" vì từ chối liên lạc hàng không với Crimea.

chưa công nhận crimea của nga, lukashenko được ví như “người vợ cứng đầu"

Ông Vladimir Zharikhin.

Một chuyên gia chính trị ở Nga cho hay, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko có thể được so sánh với một "người vợ cứng đầu" sau các báo cáo về việc nước cộng hòa này từ chối mở các chuyến bay với Bán đảo Crimea.

Theo Phó Giám đốc Viện các nước thuộc Cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG) - ông Vladimir Zharikhin, "trong chính trị, mọi thứ đều giống hệt như trong cuộc sống.".

Ông Zharikhin so sánh Tổng thống Belarus Lukashenko với một "người vợ cứng đầu" dù phụ thuộc vào chồng nhưng cơ bản người đó vẫn “muốn làm gì thì làm”.

chưa công nhận crimea của nga, lukashenko được ví như “người vợ cứng đầu"

Tổng thống Belarus Lukashenko - ảnh hình họa Financial Times.

Chuyên gia Zharikhin giải thích rằng, trước yêu cầu công nhận Bán đảo Crimea thuộc Nga, nhà lãnh đạo Belarus đã yêu cầu Nga "cần bồi thường cho mọi tổn thất của Minsk từ quyết định này".

Ông Zharikhin đồng thời cũng khuyến cáo chính quyên Nga rằng cần "tiến hành một cuộc đối thoại cứng rắn hơn với Lukashenko".

chưa công nhận crimea của nga, lukashenko được ví như “người vợ cứng đầu"

Ông Lukashenko gần đây đã gặp gỡ Tổng thống Nga Putin tại Sochi để bàn về một số vấn đề trong đó có vụ máy bay của Ryanair bị buộc phải hạ cánh xuống Minsk - ảnh tư liệu minh họa.

Trước đó, Tổng giám đốc hãng hàng không quốc gia Belarus Belavia, ông Igor Cherginets, cho biết, hãng này chưa có ý định bay đến Crimea.

Ông Igor Cherginets cũng cho rằng điều này nên được đặt trước việc "công nhận chính trị" khu vực này (Crimea) là một phần của Nga.

Hồi giữa tháng 2 vừa qua, theo các phương tiện truyền thông Belarus, khi ấy Tổng thống nước này Alexander Lukashenko dự định sẽ tới Moscow một lần nữa gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin để hỏi vay một khoản tiền 3 tỷ USD.

Bình Nguyên