Chưa được cấp phép đã xây khu dân cư, chính quyền không biết?

Lê Đức
29/11/2022 18:46

Chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, song một doanh nghiệp tại Quảng Ngãi vẫn vô tư lấp ruộng, nâng nền để làm dự án khu dân cư.

Thực tế này đang xảy ra tại Dự án khu dân cư phía bắc TP.Quảng Ngãi (phường Trương Quang Trọng và xã Tịnh Ấn Đông (TP.Quảng Ngãi).

Tự ý san lấp ruộng, mở đường đi

Ghi nhận của phóng viên, tại khu đất trống nằm giáp với QL 1 ở phía đông, đoạn qua TP.Quảng Ngãi có một khu đất trống, bên trên có một số lều trại bằng thùng container lợp mái lá. Cạnh đó là nhiều thiết bị cơ giới được nhà thầu tập kết đến chân công trình để chuẩn bị thi công dự án.

Chưa được cấp phép đã xây khu dân cư, chính quyền không biết? 1

Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi cho phép nhưng chủ đầu tư dự án khu dân cư bắc TP.Quảng Ngãi đã san nền cơ bản hoàn thiện dự án.

Từ xa nhìn đến, cả khu vực được san lấp kiên cố có diện tích hàng nghìn m2, cạnh bên là những ruộng lúa xanh tốt. Công trường dự án chỉ lác đác vài bóng người. Ngay từ điểm đầu QL1, một điểm đấu nối dự án với QL1 đã được hình thành, nền đường có chiều rộng khoảng 6m, được san nền, đổ đá mi và lu lèn khá chắc chắn.

Khi chúng tôi cho xe đi vào bên trong khuôn viên dự án, ngay đầu điểm vào được chắn bởi một barie. Từ bên trong nhà bảo vệ, một người đàn ông đi ra và “tra hỏi” chúng tôi và nhất quyết không cho vào bên trong khu vực dự án vì… không có thẩm quyền. Đồng thời, người này dùng lời lẽ rất khó nghe với nhóm phóng viên.

Quan sát của phóng viên cho thấy, bên trong dự án tại những khu vực mà nhà đầu tư đã hoàn thiện việc san nền, nhà thầu đã tiến hành xây dựng đường giao thông, tập kết nhiều vật tư, thiết bị phục vụ xây dựng hạ tầng như bi cống, cống hố ga… đồng thời, nhiều hạng mục ở một số vị trí đã cơ bản hoàn thiện về hạ tầng chỉ chờ cắm cọc phân lô là rao bán.

Tại phía cuối dự án nằm trên địa bàn xã Tịnh Ấn Đông, một cây cầu bắc qua con suối nhà đầu tư xây dựng dang dở rồi bỏ đó. Những cọc sắt lộ ra đã mục gỉ theo thời gian.

Nhiều người dân địa phương cho biết, từ cuối năm 2020, doanh nghiệp đã ồ ạt tổ chức san lấp đất nền ở đây và thi công rầm rộ. Ai cũng nghĩ họ làm đầy đủ các quy định của pháp luật, bởi không thấy chính quyền sở tại nói gì.

Doanh nghiệp xây dự án chui, chính quyền làm ngơ?

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất trên thuộc dự án Khu dân cư Bắc TP.Quảng Ngãi có tổng diện tích khoảng 10ha, nằm trên địa bàn phường Trương Quang Trọng và xã Tịnh Ấn Đông, đa phần đất nằm trong khuôn viên dự án là đất trồng lúa của người dân địa phương. Dự án được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 11/2018, với tổng mức đầu tư hơn 159 tỷ đồng, do Công ty TNHH MTV Đất Xanh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Chưa được cấp phép đã xây khu dân cư, chính quyền không biết? 2

Bên trong khuôn viên dự án hạ tầng dự án đã xây dựng cơ bản hoàn thiện, xong chủ đầu tư lấp liếm là san nền để "giữ đất".

Dù chỉ mới phê duyệt về mặt chủ trương và chưa ban hành quyết định chủ trương đầu tư, chưa được giao đất, cho thuê đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng chủ đầu tư đã vô tư san lấp hàng trăm thửa đất ruộng và tổ chức xây dựng dự án khu dân cư một cách rầm rộ ngay bên mặt tiền QL1. Điều bất ngờ là các cấp chính quyền của tỉnh Quảng Ngãi gần như không hay biết.

Phó Chủ tịch UBND phường Trương Quang Trọng Đào Văn Thơ khẳng định: Dự án khu dân cư phía bắc TP.Quảng Ngãi chưa được cấp phép xây dựng, nhưng đến nay chủ đầu tư đã đền bù trên 90%.

Tháng 7/2020, trước thực trạng chủ đầu tư tự ý san lấp mặt bằng khi chưa được các cơ quan thẩm quyền cấp phép, UBND phường đã có báo cáo lên UBND TP.Quảng Ngãi, để theo dõi và chỉ đạo xử lý.

“Còn về hành vi chủ đầu tư xây dự án khu dân cư “chui", khi địa phương phát hiện đã mời chủ đầu tư đến làm việc. Chủ đầu tư báo cáo chỉ đổ đất để ngăn người dân tái lấn chiếm đất mà công ty đã đền bù cho dân. Tuy nhiên, phường vẫn lập biên bản và đề nghị chủ đầu tư dừng ngay việc san lấp mặt bằng, thi công công trình. Để ngăn chặn chủ đầu tư thi công khi chưa có giấy phép, phường sẽ tiếp tục theo dõi, đồng thời báo cáo lên cấp trên nếu chủ đầu tư vẫn tiếp tục làm khi chưa có giấy phép”, ông Thơ thông tin.

Được biết, để hoàn thành việc bồi thường trên 90% diện tích đất của dự án, phía Công ty TNHH MTV Đất Xanh Quảng Ngãi đã tự tổ chức bồi thường cho các trường hợp có đất trong vùng dự án. Theo đó, dù khu vực quỹ đất nằm ở vị trí đắc địa ở TP.Quảng Ngãi, nhưng mức giá đền bù, hỗ trợ chỉ vỏn vẹn 289.000 đồng/1m2 đất lúa.

Một dự án khu dân cư “xây chui” giữa đô thị, song khi phóng viên liên hệ với UBND TP.Quảng Ngãi và một số cơ quan liên quan khác của tỉnh Quảng Ngãi thì đều nhận được những lời từ chối trả lời vấn đề trên vì… nhạy cảm.

Được biết, để chấn chỉnh trật tự xây dựng trên địa bàn phường Trường Quang Trọng, nhất là liên quan đến các dự án khu dân cư, khu đô thị, trong đó có dự án Khu dân cư phía bắc TP.Quảng Ngãi, Sở xây dựng đã có thông báo về việc tăng cường công tác kiểm tra xây dựng trên địa bàn đối với dự án khu dân cư phía bắc TP.Quảng Ngãi của Công ty TNHH MTV Đất Xanh Quảng Ngãi.

Chưa được cấp phép đã xây khu dân cư, chính quyền không biết? 3

Sau thời gian dài tổ chức xây dựng rầm rộ, vừa qua chủ đầu tư dự án tạm ngưng thi công và tập kết máy móc về phía giữa dự án.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Giao thông, Quyền Giám đốc Sở TN&MT Quảng Ngãi Nguyễn Đức Trung cho biết, sở chưa nhận bất kỳ hồ sơ nào liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất liên quan đến dự án khu dân cư phía bắc TP.Quảng Ngãi do Công ty TNHH MTV Đất Xanh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Lê Đức