Chưa thấy mối liên quan giữa ổ dịch Covid-19 Quảng Ninh và Hải Dương

29/01/2021 11:15

Sáng 29/1, bên lề Đại hội Đảng XIII, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trao đổi nhanh với báo chí về diễn biến dịch Covid-19.

Chưa thấy mối liên quan giữa ổ dịch Covid-19 Quảng Ninh và Hải Dương 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

Mức độ lây lan tăng hơn 70%

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đợt dịch này xuất phát từ virus biến thể của Anh. Chủng virus này biến thể nên dù độc tính không hơn chủng cũ, nhưng mức độ lây lan tăng hơn 70%.

“Dù ổ dịch này mới nhưng chúng ta dự kiến có thể xảy ra ở các bệnh viện, khu dân cư hay nhà máy. Vì vậy nguy cơ nguy hiểm cho công nhân tương đối lớn vì ta chưa thực hiện giãn cách trong thời gian gần đây”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Theo ông Sơn, có rất nhiều đường dịch đi tới, như những công dân giải cứu về nước dương tính tại sân bay Vân Đồn, chúng ta đã đưa đi cách ly nhưng trong quá trình anh em tiếp cận không đảm bảo về trang phục phòng dịch có thể bị lây. Hoặc tại xã Cộng Hòa - Chí Linh (Hải Dương) rất gần khu cách ly tập trung nên cũng có nguy cơ.

“Đó là những tình huống chúng ta dự kiến, vì chưa xác định chính xác nên phải chủ động”, ông Sơn nói.

Về liên quan nào giữa ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh không, ông Sơn cho biết, hiện giờ chưa thấy.

“Nhưng chúng tôi đã có phương án cả rồi, phát hiện ở khu dân cư nào thì sẽ phong tỏa, nhưng mức độ tùy UBND tỉnh quyết định. Như Đà Nẵng không phong tỏa toàn thành phố mà chỉ phong tỏa ở những quận, những đường, khu phố liên quan để kiểm soát thật chặt”, ông Sơn nói.

Lần này khó khăn hơn rất nhiều, nhưng chúng ta chủ động hơn

Chưa thấy mối liên quan giữa ổ dịch Covid-19 Quảng Ninh và Hải Dương 2

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn thể cán bộ, phóng viên, nhân viên phục vụ được yêu cầu xét nghiệm virus lần 3 ngay tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, trước tình hình dịch Covid-19 đang căng thẳng hiện nay, chắc chắn phải làm xét nghiệm trên diện rộng, nhanh, quyết liệt cho khu vực Hải Dương, Quảng Ninh. Với những tỉnh thành có công dân về từ TP Chí Linh của Hải Dương hay sân bay Vân Đồn của Quảng Ninh đều phải yêu cầu xét nghiệm.

“Hệ thống phòng chống dịch của các địa phương phải kích hoạt hết. Bên cạnh đó, chúng tôi chuẩn bị hệ thống điều trị, xây dựng các bệnh viện dã chiến. Ví dụ Trung tâm Y tế Chí Linh đã di tản hết bệnh nhân, sẽ xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng xây dựng một bệnh viện dã chiến tại Đại học Hải Dương…”, ông Sơn cho biết.

Nhìn nhận về đợt dịch lần này, ông Sơn cho biết, so với các đợt dịch trước, lần này khó khăn hơn rất nhiều nhưng chúng ta lại chủ động hơn.

“Như giai đoạn trước dịch bùng phát ở Đà Nẵng chúng ta bị động, còn bây giờ ta chủ động ngay từ đầu. Các lực lượng phòng chống dịch đã tập trung rất đông ở Hải Dương để giám sát dịch tễ, chuẩn bị hệ thống điều trị, xét nghiệm. Tinh thần sẽ hỗ trợ tối đa cho Hải Dương. Riêng Bộ Y tế đã có 4 đoàn công tác về địa phương để giám sát, xét nghiệm. Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được giao công tác điều trị các ca bệnh”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Na Bình