Chưa tìm ra nguyên nhân tắc cống khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập

18/10/2017 13:23

11h trưa 18/10, Sở GTVT đã triệu tập các đơn vị liên quan họp về việc vì sao đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập.

chưa tìm ra nguyên nhân tắc cống khiến đường nguyễn hữu cảnh ngập

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập vào trưa 17/10 dù trời mưa không lớn.

Cuộc họp diễn ra sau khi xảy ra trận mưa vào trưa 17/10 làm đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập dù “siêu máy bơm” hoạt động liên tục.

Ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho biết, khi trời bắt đầu mưa là máy bơm hoạt động liền, nhưng bơm hoài không thấy nước về. Dù mưa chi đạt 45ml và kéo dài 50 phút nhưng đường Nguyễn Hữu Cảnh đã bị ngập.

“Lúc đó tôi và anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm chống ngập đang họp bàn quy chế phối hợp thì nhận được thông báo. Ra đến nơi đường Nguyễn Hữu Cảnh đã bị ngập nặng. Một đội công nhân tháo 4 hố ga lên thì bên dưới toàn rác”, ông Cường kể.

Ông Đỗ Tấn Long, Trưởng phòng Quản lý thoát nước Trung tâm chống ngập TP, cho biết mặc dù bước đầu xác định nguyên nhân cống bị tắc là do rác thải làm nước không chảy về được trạm bơm dẫn đến ngập. Tuy nhiên rác từ đâu tới, có phải do ai đó cố tình đổ xuống hay không thì cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được. "Hai đơn vị vẫn đang tiếp tục tìm hiểu vì sao có nhiều rác xuống cống làm tắc như vậy nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân", ông Long nói.

Nói về trách nhiệm của các bên, ông Nguyễn Tăng Cường cho biết trong hợp đồng ký kết, việc đảm bảo hệ thống cống thông suốt thuộc Trung tâm chống ngập, Tập đoàn Quang Trung chỉ vận hành hệ thống máy bơm làm sao để hút nước thật nhanh.

chưa tìm ra nguyên nhân tắc cống khiến đường nguyễn hữu cảnh ngập

Siêu máy bơm của Tập đoàn Quang Trung hoạt động nhưng đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập trưa 17/10

Đánh giá về hệ thống “siêu máy bơm” của Tập đoàn Quang Trung, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT cho rằng qua 8 lần hoạt động thử nghiệm đã phần nào thấy rõ hiệu quả chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh. Từ hiệu quả bước đầu đó, UBND TP đã ký hợp đồng nguyên tắc để vận hành hệ thống bơm này. Tuy nhiên đây cũng đang là giai đoạn thí điểm, các cơ quan tiếp tục phối hợp để hoàn thiện quy chế vận hành, phân khai trách nhiệm đơn vị nào làm việc gì, ai chịu trách nhiệm duy tu nạo vét cống, vớt rác để tránh tắc.

“Trung tâm chống ngập phải chịu trách nhiệm điều phối, phân khai rõ ràng. Đơn vị trạm bơm chịu trách nhiệm gì, thoát nước đô thị chịu trách nhiệm gì? Tránh tình trạng phía trạm bơm lý giải nước không về làm sao bơm được, còn cống tắc không có ai vớt rác”.

Phan Tư