Làm gì trước khi đưa học sinh trở lại trường sau nghỉ ngừa dịch Corona?

08/02/2020 12:31

Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn các cơ sở chuẩn bị điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ để phòng dịch Corona.

làm gì trước khi đưa học sinh trở lại trường sau nghỉ ngừa dịch corona?
Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn các cơ sở chuẩn bị điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ để phòng dịch Corona (Ảnh minh hoạ).

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), tính đến 10h40 ngày 8/2, đã có 62 tỉnh, thành phố báo cáo Bộ về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh để phòng, chống dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán do virus Corona chủng mới (nCoV).

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các Sở GD&ĐT chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ để phòng dịch nCoV.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT tiếp tục theo dõi, tiếp nhận thông tin chính thức từ các cơ quan chuyên môn để đánh giá đúng tình hình dịch bệnh, bảo đảm thông tin chính xác và chỉ đạo kịp thời đến các cơ sở giáo dục, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh để chủ động các biện pháp phòng, chống; Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện phòng, chống dịch bệnh để đón học sinh trở lại trường học theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương, tham mưu UBND tỉnh, thành phố việc quyết định thời gian cho các đối tượng học sinh được nghỉ học hoặc đi học trở lại phù hợp với lứa tuổi và khu vực.

Trong thời gian cho học sinh tạm nghỉ học, các Sở chỉ đạo các cơ sở giáo dục duy trì liên lạc giữa nhà trường với gia đình và sự liên lạc giữa giáo viên (nhất là giáo viên chủ nhiệm) với học sinh để giao nhiệm vụ học tập và hướng dẫn học sinh tự học qua các hình thức ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, nhà trường; Khuyến khích giáo viên giao cho học sinh các nhiệm vụ học tập có sự kết hợp giữa việc ôn tập, hệ thống hóa kiến thức và việc vận dụng kiến thức trong phòng, chống bệnh dịch nCoV.

Ngoài ra, các trường cần chuẩn bị đồng bộ các biện pháp để đón học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ, bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khỏe và tinh thần của tất cả học sinh, giáo viên theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn để sớm ổn định tình hình và duy trì nền nếp dạy học.

Các địa phương xây dựng kế hoạch học bù cho học sinh tại địa phương theo nguyên tắc phải bảo đảm thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục theo quy định. Trường hợp cần thiết, tổ chức một số buổi học bù vào thứ bảy hoặc chủ nhật để bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục.

Căn cứ vào tình hình thực tiễn, Bộ GD&ĐT sẽ quyết định việc điều chỉnh một số mốc thời gian trong Quyết định 2071/QĐ-BGDĐT ngày 16/6/2017 để các địa phương xây dựng kế hoạch học bù bảo đảm khả thi và thực hiện chất lượng, hiệu quả.

Biển Ngọc