Chuẩn bị xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự

23/04/2017 09:09

Căn cứ vào kết luận, khuyết điểm của ông Võ Kim Cự là nghiêm trọng, không còn đủ uy tín để làm ĐBQH.

Chuẩn bị xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự 1

Trong phiên họp Quốc hội vào tháng 5 tới đây, Quốc hội sẽ xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự

Liên quan đến những sai phạm trong sự cố môi trường Formosa, Ban Bí thư đã họp và ra quyết định kỷ luật nhiều cán bộ, trong đó có ông Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, ĐBQH khoá XIV.

Ngay sau khi kết luận này được thông báo, trả lời báo chí về việc có hay không xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết trước đây, khi sự cố Formosa xảy ra cũng là lúc cuộc bầu cử ĐBQH khoá XIV được tiến hành. Khi đó, ông Võ Kim Cự được MTTQ Việt Nam giới thiệu ứng cử với tư cách là đại diện của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Và theo kết quả bầu cử, ông Cự được bầu làm ĐBQH Khóa XIV với tỷ lệ là 75% tổng số phiếu hợp lệ.

Sau khi sự cố Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường tại 4 tỉnh miền Trung, ngay kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ Khóa XIV, nhiều ý kiến đã đề nghị cần xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự. Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc lúc ấy nêu quan điểm rằng, phải chờ kết luận chính thức của Ủy ban Kiểm tra T.Ư và Ban Bí thư  về sai phạm của ông Võ Kim Cự, cụ thể sai phạm như thế nào, mức độ đến đâu thì Uỷ ban TVQH mới có thể báo cáo Quốc hội xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự.

Ngày 21/4, Ban Bí thư đã công bố kết luận về những sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan, trong đó có ông Võ Kim Cự. "Khuyết điểm của ông Võ Kim Cự là nghiêm trọng, không còn đủ uy tín để làm ĐBQH nữa. Uỷ ban TQVH có cơ sở để báo cáo Quốc hội xem xét tư cách ĐBQH Khóa XIV đối với ông Võ Kim Cự" - Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Thông tin cụ thể hơn, ông Phúc cho hay, Uỷ ban TVQH sẽ báo cáo Quốc hội theo đúng quy định pháp luật hiện hành. Quyết định cuối cùng về hình thức xử lý đối với ông Võ Kim Cự sẽ do Quốc hội quyết định tại Kỳ họp thứ 3 (sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 tới đây). "Cá nhân tôi cho rằng, khi một cá nhân nào đó không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì không thể làm ĐBQH được nữa" - ông Phúc nêu quan điểm.

Như Báo Giao thông đã đưa tin trước đó, mới đây Ban Bí thư đã họp và kết luận về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường và một số cán bộ thuộc diện Ban Bí thư quản lý có liên quan đến sự cố về môi trường Formosa tại 4 tỉnh miền Trung.

Trong số cán bộ vi phạm và bị kỷ luật có ông Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh. Ông Cự phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh và UBND tỉnh giai đoạn 2008 - 2016 và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2010.

Ông Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao và cho thuê mặt nước biển; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định...; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện Dự án.

Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2005 - 2010 và nhiệm kỳ 2010 - 2015 đối với ông Võ Kim Cự (bao gồm cách các chức vụ: Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh theo quy định).

Xem thêm Video Về Đồng Tâm sau "bão":

Anh Thư