Chung cư 40 tầng "xây thô", thản nhiên cho hàng trăm hộ dân vào ở

24/10/2019 08:10

Chung cư Napoleon Castle I có quy mô 40 tầng vẫn đang được xây dựng, chưa nghiệm thu nhưng đã đưa hàng trăm hộ dân vào sinh sống.

Chung cư 40 tầng
Dự án Chung cư Napoleon Castle I

Dự án Chung cư Napoleon Castle I (25-26 Nguyễn Đình Chiểu, TP. Nha Trang, Khánh Hòa) được xây dựng trên diện tích gần 3.000m2, quy mô 3 tầng hầm, 40 tầng nổi (gồm 3 tầng thương mại và 37 tầng căn hộ). Dự án cung cấp gần 1.000 căn hộ chung cư.

Thực tế tại dự án này, PV nhận thấy công trình mới hoàn thiện phần thô, bên trong dự án vẫn còn dang dở. Phần sảnh công trình, VLXD chất đống, đồ đạc ngổn ngang, từng tốp công nhân vẫn đang thi công hoàn thiện các căn shop house. Trong số 3 tầng hầm, một tầng ngập nước, 2 tầng còn lại người dân để xe máy, ô tô chật kín…

Di chuyển lên các tầng trên của tòa nhà phải sử dụng “thẻ thông minh” dành riêng. Được sắp xếp lên 1 tầng cao, PV nhận thấy nhiều phòng đã có hộ dân dọn đến sinh sống, một số phòng công nhân đang hoàn thiện nội thất.

Chung cư 40 tầng
Phần sảnh, khu shop house vẫn đang được triển khai xây dựng

Ông N., một hộ dân đã nhận bàn giao căn hộ cho biết, hàng trăm hộ đã nhận căn hộ để vào ở nhưng chỉ có 2 thang máy hoạt động, điện nước thi công không đạt chất lượng. Tầng ông đang sinh sống thấm ngập khắp nơi, mưa tạt vào hành lang thành vũng.

"Chủ đầu tư đã bàn giao trễ hạn cho tôi hơn 3 tháng và đến nay gần nửa năm những người dân chúng tôi phải sống cảnh bề bộn này, bụi mù và tiếng ồn. Nếu có hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra thì người dân không biết ra sao”, ông H bức xúc.

Còn theo ông H., ông mua căn hộ ở dự án này với giá 2,2 tỷ đồng, theo hợp đồng, chủ đầu tư đến quý I/2019 phải bàn giao căn hộ và phải bàn giao không quá 60 ngày. Đúng ngày 30/5, chủ đầu tư yêu cầu một số khách hàng thanh toán 95% số tiền căn hộ để thực hiện việc bàn giao.

Chung cư 40 tầng
Các tầng vẫn ngổn ngang VLXD, từng tốp công nhân vẫn đang triển khai thi công

"Dù đã thanh toán tiền đầy đủ nhưng căn hộ bàn giao cho chúng tôi không đúng thiết kế như trong hợp đồng, đồ đạc ngổn ngang, dây điện lòng thòng, la phông loang lổ, ống thoát nước nhìn xuyên hết các tầng… Chúng tôi không chấp nhận một căn hộ bê bết như vậy. Chúng tôi làm việc với chủ đầu tư hết lần này đến lần khác từ tháng 7 đến nay nhưng phía chủ đầu tư nói khách hàng muốn làm gì thì làm!", ông H. nói.

Đặc biệt, các cư dân cho biết, họ nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ pháp lý về PCCC, giấy phép sử dụng thang máy, giấy phép về an ninh trật tự, giấy phép vận hành chung cư… nhưng chủ đầu tư không cung cấp được.

Chúng tôi đã liên lạc với Công ty TNHH Cat Tiger Khareal, chủ đầu tư dự án để được thông tin về việc khách hàng phản ánh nhưng vị đại diện báo bận hẹn làm việc sau.

Chung cư 40 tầng
Mặc dù vẫn đang thi công nhưng đã có hàng trăm hộ dân vào sinh sống

Liên quan đến dự án chung cư Napoleon Castle 1, trao đổi với Báo Giao thông, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa tiến hành kiểm tra tại dự án chung cư Napoleon Castle 1. Theo đó, chủ đầu tư cho biết đã lập biên bản bàn giao cho 200 khách hàng để thi công hoàn thiện nội thất.

Công trình có hiện tượng các hộ dân vào sinh sống nhưng chưa có văn bản nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng do cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Do đó, việc các hộ dân sinh sống ở đây là không phù hợp.

Chung cư 40 tầng
Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa ngày 16/10 cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 55 triệu đồng đối với Công ty TNHH Cat Tiger Khareal, chủ đầu tư dự án chung cư Napoleon Castle 1 do “đưa từng phần công trình, hạng mục công trình vào sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu theo quy định”.

"Trong tuần này Sở yêu cầu chủ đầu tư phải thống kê toàn bộ các hộ đã vào sử dụng căn hộ, yêu cầu hoàn thiện các thủ tục hồ sơ. Đồng thời, đề nghị Công an tỉnh Khánh Hòa, Công an TP Nha Trang, chính quyền địa phương có biện pháp đảm bảo an toàn, an ninh, phòng chống cháy nổ…", lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết.

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa ngày 16/10 cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 55 triệu đồng đối với Công ty TNHH Cat Tiger Khareal, chủ đầu tư dự án chung cư Napoleon Castle 1 do “đưa từng phần công trình, hạng mục công trình vào sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu theo quy định”.

Quốc Nhựt