Chúng ta không yên lòng khi người dân đu dây qua suối

17/01/2015 21:12

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu như vậy tại chương trình "Nhịp cầu yêu thương" diễn ra tối qua, 17/1.

chúng ta không yên lòng khi người dân đu dây qua suối
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu mở đầu chương trình.

Tham dự chương trình “Nhịp cầu yêu thương” được tổ chức tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội), được VTV1 truyền hình trực tiếp do Bộ GTVT và Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức nhằm kêu gọi xã hội cùng chung tay xây dựng cầu dân sinh quy mô nhỏ trên toàn quốc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong khi đất nước chúng ta nhờ công cuộc đổi mới đang thay đổi mạnh mẽ, đời sống nhiều mặt của đại bộ phận nhân dân ngày một tốt hơn, thì vẫn còn một bộ phận đồng bào vùng sâu, vùng xa sống ở mức nghèo khổ, vẫn phải sử dụng phương thức đi lại nguy hiểm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ấy chính là hệ thống giao thông tại đó còn lạc hậu. 

“Chứng kiến những hình ảnh thương tâm ghi lại cảnh các thầy cô, học sinh và người dân nhiều nơi bất chấp hiểm nguy vượt sông, suối trong mùa mưa lũ bằng việc chui vào túi ni lon, đu dây hay đi trên những chiếc cầu, bè mảng tạm bợ, chắc chắn không ai trong chúng ta có thể yên lòng được”, Phó Thủ tướng nói.

chúng ta không yên lòng khi người dân đu dây qua suối
Chương trình Nhịp cầu yêu thương đang được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 để kêu gọi tấm lòng của các nhà hảo tâm với một chương trình nhiều ý nghĩa.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, ngày 4/12/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2020 tại Quyết định số 2356/QĐ-TTg, trong đó có mục tiêu đặc biệt quan trọng là xây dựng được một hệ thống giao thông có thể đi được quanh năm đến trung tâm xã, tạo ra sự kết nối liên vùng.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao Bộ GTVT và Ủy ban ATGT Quốc gia đã có ý tưởng  về một chương trình ý nghĩa và nhanh chóng hiện thực hóa Chương trình hành động của Chính phủ bằng việc lập và triển khai Đề án xây dựng cầu dân sinh quy mô nhỏ đảm bảo ATGT trên phạm vi toàn quốc. Chương trình sẽ thực hiện từ nay đến năm 2017, với số lượng hơn 4.000 cây cầu, kinh phí khoảng hơn 8.300 tỷ đồng. 

Đồng thời, Bộ GTVT đã quyết liệt triển khai xây dựng khẩn cấp 186 cầu treo dân sinh ở những địa bàn đặc biệt khó khăn tại 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên, bằng cách vận động một số doanh nghiệp ứng vốn trước để xây dựng. 

Đến trước Tết Nguyên đán này, 86 cầu treo sẽ được hoàn thành, giúp cho người dân và các cháu học sinh đi lại được an toàn, thuận tiện; các cầu treo khác đang tiếp tục được thi công và sẽ hoàn thành trước mùa lũ năm 2015.

Phó Thủ tướng bày tỏ để thực hiện được toàn bộ Chương trình của Chính phủ theo tiến độ đã đề ra, trong điều kiện nguồn ngân sách Nhà nước còn hạn hẹp là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn, rất cần sự chung tay, góp sức, chia sẻ của cộng đồng xã hội.

“Tôi kêu gọi các doanh nghiệp cũng như mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, với khả năng của mình, hãy tham gia ủng hộ Chương trình "Nhịp cầu yêu thương" để cùng Chính phủ và Bộ GTVT thực hiện thành công Chương trình an sinh quan trọng này trong thời gian sớm nhất có thể.

Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ GTVT và các bộ, ngành, địa phương có liên quan tổ chức thực hiện, quản lý, sử dụng nguồn lực này một cách hiệu quả, công khai, minh bạch”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Huy Lộc – Tiến Mạnh – Xuân Đoàn