Chuyến bay chở 219 người Việt từ Guinea Xích đạo hạ cánh an toàn ở Nội Bài

16:16, 29/07/2020

Đúng 15h10 chiều nay (29/7), chuyến bay chở 219 người Việt về từ Guinea Xích đạo đã hạ cánh xuống Cảng HKQT Nội Bài - Hà Nội.

Hình ảnh máy bay A350 của Vietnam Arlines thực hiện chuyến bay từ Guinea Xích đạo hạ cánh an toàn và được đưa về vị trí đỗ định trước tại Nội Bài

Thông tin trên được “chỉ huy trưởng” của chuyến bay - cơ trưởng Phạm Đình Hưng thông tin với Báo Giao thông ngay khi máy bay vừa hạ cánh: “Chuyến bay đã an toàn! Toàn bộ hành khách đi trên chuyến bay không gặp vấn đề gì bất thường trong suốt cuộc hành trình 12 tiếng từ sân bay Bata (Guinea Xích đạo) về Nội Bài".

Khách lên máy bay Vietnam Airlines tại sân bay Bata (Guinea Xích đạo)

Kể từ khi dịch Covid-19 khởi phát, đây là lần đầu tiên sân bay Nội Bài được chọn để triển khai chuyến bay đón công dân Việt Nam nhiễm Covid-19 hồi hương với những lí do đặc biệt.

Với tinh thần “giải tỏa” nhanh nhất có thể đối với 219 hành khách trên chuyến bay này, đưa về nơi điều trị và cách ly tại bệnh viện, máy bay được dẫn đỗ ở vị trí biệt lập, tại khu vực cuối nhà ga quốc tế T2, Nội Bài và được khử trùng tuyệt đối để đảm bảo quy trình phòng chống dịch cao nhất, đồng thời đảm bảo hoạt động khai thác hàng không tại Nội Bài vẫn diễn ra bình thường.

Hình ảnh hành khách trên chuyến bay

Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn không di chuyển vào nhà ga nên việc nhập cảnh sẽ được thực hiện tại chỗ. Cơ quan công an cửa khẩu sẽ làm thủ tục nhập cảnh theo đúng quy định, nhanh chóng và thuận lợi nhất để giải tỏa hành khách nhanh nhất có thể.

5 xe cứu thương được điều đến túc trực tại sân bay để đưa 5 bệnh nhân nặng rời đi sớm nhất. Các bệnh nhân còn lại cũng được về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh, Hà Nội ngay sau đó.

Sau khi khách rời đi, khu vực sân đỗ, máy bay, xe thang, phương tiện tác nghiệp đều được khử trùng tuyệt đối.

Trước đó, trên chuyến bay rời Hà Nội đi Guinea Xích đạo lúc 7h sáng ngày 28/7. Toàn bộ phi hành đoàn và nội thất chiếc máy bay Airbus 350 được bảo hộ y tế đặc chủng, với yêu cầu dịch tễ cao nhất. Đây là chuyến bay chưa từng có của Việt Nam trên hành trình Hà Nội - Guinea Xích đạo - Hà Nội kéo dài gần 30 tiếng đồng hồ.

Phi hành đoàn thực hiện chuyến bay có 18 người, gồm: 5 phi công, 8 tiếp viên nam, 1 nhân viên kỹ thuật mặt đất và 2 bác sỹ, 2 điều dưỡng của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Chuyến bay không nhập cảnh mà quay đầu cất cánh khứ hồi ngay sau khi hoàn tất việc đón khách.

Khoang thương gia được coi là "vùng sạch" trên máy bay. Tại đây có lắp phòng áp lực dương để các y bác sĩ và tổ bay ăn uống trên máy bay

Chuyến bay được thực hiện theo quy trình đặc biệt nhất từ trước đến nay. Toàn bộ khoang khách sẽ được chia làm 3 khu vực, ngăn cách bằng các tấm nhựa dẻo PVC. Trong đó khoang thương gia được thiết lập làm “vùng sạch” và được lắp máy lọc không khí đặc chủng của Bộ Y tế. Đây cũng là nơi các y, bác sĩ và thành viên tổ bay ngồi trong suốt chuyến bay.

Khoang phổ thông đặc biệt là “vùng đệm” cũng được trang bị máy lọc này. Các thiết bị y tế mang theo dự kiến sẽ đặt tại đây.

Riêng khoang hạng phổ thông sẽ được chia làm 2. Phần phía trên sẽ dành cho các hành khách được xác định âm tính trong khi phần dưới sẽ để phục vụ các hành khách dương tính với Covid-19.

Cáng y tế cũng sẽ được lắp trên máy bay dự phòng trường hợp cấp cứu bệnh nhân nếu có những tình huống khẩn cấp phát sinh.

“Hành khách ngồi đâu sẽ phải ngồi đấy và không được đi lại giữa các khoang” - nguồn tin của Báo Giao thông cho hay.

Thanh Bình