Chuyến bay đầu tiên đến cảng Pleiku đã bị huỷ

11/10/2021 16:09

Chuyến bay đầu tiên từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP. HCM) đi Pleiku (Gia Lai) sau nhiều ngày đình trệ đã bị huỷ chuyến.

Chiều 11/10, thông tin với Báo Giao thông, lãnh đạo sân bay Pleiku (Gia Lai) cho biết, sân bay này đã hoàn tất quy trình và chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất đề đưa cảng hàng không quay trở lại hoạt động sau nhiều tháng đình trệ. Theo lãnh đạo sân bay Pleiku, hiện nay chỉ duy nhất hãng hàng không Vietjet Air thiết lập đường bay đón trả khách đến cảng hàng không Pleiku.

"Chuyến bay đầu tiên dự kiến triển khai vào chiều ngày 11/10, từ Sân ban Tân Sơn Nhất (TP. HCM) đi Pleiku (Gia Lai). Tuy nhiên, chiều cùng ngày, Hãng hàng không Vietjet Air thông báo đến Cảng hàng không đã huỷ chuyến không rõ lý do", lãnh đạo cảng hàng không Pleiku thông tin thêm.

Chuyến bay đầu tiên đến cảng Pleiku đã bị huỷ 1

Chuyến bay từ Tân Sơn Nhất của hãng Vietjet Air đi cảng hàng không Pleiku bị huỷ.

Cách ly hành khách về tỉnh trong 7 ngày tại khách sạn

Cũng trong ngày 11/10, UBND tỉnh Gia Lai có văn bản hỏa tốc về việc áp dụng một số biện pháp trong phòng-chống dịch Covid-19 đối với hành khách trên các chuyến bay nội địa đến Cảng Hàng không Pleiku.

Theo tỉnh Gia Lai, nhằm tạo điều kiện cho người dân di chuyển đến tỉnh và ngược lại nhằm đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra, UBND tỉnh hướng dẫn tạm thời áp dụng một số biện pháp trong phòng-chống dịch Covid-19 đối với hành khách trên các chuyến bay nội địa đến Cảng Hàng không Pleiku (tỉnh Gia Lai).

Theo đó, thực hiện tiếp nhận hành khách các chuyến bay thương mại nội địa đến Cảng Hàng không Pleiku khi đáp ứng những yêu cầu sau: Phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (Thẻ xanh trên sổ Sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19).

Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Thực hiện khai báo y tế, hoàn thành bản cam kết, chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khai báo y tế và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát theo quy định; không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng...

Đối với hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Pleiku và lưu trú tại Gia Lai phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng-chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh; thực hiện cách ly tập trung 7 ngày liên tục tại khách sạn và tự chi trả chi phí; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đủ 2 lần vào ngày 1, ngày 6 trong thời gian cách ly tập trung.

Sau khi cách ly tập trung sẽ thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày tiếp theo. Toàn bộ chi phí xét nghiệm, vận chuyển hành khách về nơi cách ly, cách ly y tế và các chi phí liên quan trong quá trình thực hiện do hành khách tự chi trả. Đối với một số trường hợp đặc biệt theo yêu cầu thực hiện công vụ, nhiệm vụ cấp bách, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch tỉnh có ý kiến riêng, cụ thể.

Cảng hàng không Pleiku phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để xây dựng phương án xử lý trong trường hợp phát hiện nhân viên hàng không, hành khách có biểu hiện nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng...).

Phân loại, tổng hợp gửi danh sách và thông tin hành khách trước khi chuyến bay khởi hành đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trước 24 giờ (khoadichteytdpgl@gmail.com) và các địa phương để biết và thực hiện việc áp dụng các biện pháp phòng-chống dịch cho các hành khách khi trở về địa phương.

Sở Y tế tiếp nhận thông tin hành khách từ Cảng Hàng không Pleiku để chủ động trong việc hướng dẫn tổ chức tiếp nhận; chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế TP. Pleiku thành lập Tổ giám sát (5 nhân sự gồm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: 3 người, Trung tâm Y tể TP. Pleiku: 2 người) để hướng dẫn, bố trí hành khách vào khu vực cách ly tạm thời, thực hiện khai báo y tế; kết hợp với lực lượng an ninh và y tế tại Cảng Hàng không Pleiku để phân luồng bố trí khu vực chờ riêng, sàng lọc phân loại để áp dụng các hình thức cách ly y tế cho hành khách về lưu trú tại Gia Lai cũng như phương án xử lý khi có trường hợp phát hiện nhân viên hàng không, hành khách có biểu hiện nghi ngờ hoặc khi xảy ra các tình huống phát sinh.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế các địa phương cử người giám sát chặt chẽ quy trình thực hiện cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại gia đình ở địa phương theo quy định.

Sở GTVT tỉnh Gia Lai yều cầu Sở GTVT chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải bố trí sổ lượng xe taxi phù hợp để đón công dân thuộc đối tượng cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú về các địa phương của Gia Lai và đưa hành khách thuộc các tỉnh, thành khác về các địa phương theo yêu cầu của hành khách đảm bảo quy định về phòng-chống dịch.

Tỉnh Gia Lai chỉ đạo các chốt cửa ngõ của tỉnh kiểm soát chặt chẽ người từ các địa phương khác vào tỉnh, đặc biệt những hành khách bay trên các chuyến bay thương mại xuống các sân bay nội địa khác về tỉnh bằng đường bộ; phối hợp với ngành Y tế để áp dụng các biện pháp phòng-chống dịch theo quy định.

Chuyến bay đầu tiên đến cảng Pleiku đã bị huỷ 2

Tạ Vĩnh Yên