Chuyển công tác Phó chủ tịch UBND Pleiku liên quan sai phạm đất đai

27/03/2020 17:28

UBND tỉnh Gia Lai vừa có quyết định điều động ông Nguyễn Kim Đại, Phó chủ tịch UBND TP Pleiku giữ chức Phó Giám đốc Sở Xây dựng Gia Lai.

Chuyển công tác Phó chủ tịch UBND Pleiku liên quan sai phạm đất đai 1
Ông Nguyễn Kim Đại

Ngày 27/3, nguồn tin của Báo Giao thông xác nhận, UBND tỉnh Gia Lai đã có quyết định điều động ông Nguyễn Kim Đại, Phó chủ tịch UBND TP Pleiku giữ chức Phó Giám đốc Sở Xây dựng Gia Lai. Theo quyết định, ông Đại sẽ bắt đầu làm việc từ ngày 1/4/2020.

Trao đổi với Báo Giao thông, một lãnh đạo tỉnh Gia Lai cho biết, trước đây ông Đại từng công tác tại Sở Xây dựng, giữ chức vụ Phó Giám đốc sở. Sau đó UBND tỉnh điều động cán bộ này về công tác tại UBND TP.Pleiku giữ chức vụ Phó Chủ tịch thành phố. Việc "trả lại" vị trí công việc cũ cũng hết sức bình thường.

Ngày 17/2, nguồn tin của Báo Giao thông cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã phân công Phòng Cảnh sát kinh tế tiến hành điều tra trách nhiệm các cá nhân, tổ chức trong việc để xảy ra việc phân lô bán nền tách thửa không đúng quy định tại TP.Pleiku.

Trước đó, Báo Giao thông đưa tin, ông Võ Ngọc Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã ký Kết luận thanh tra số 2405 KT-UBND tỉnh về việc san lấp, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng công trình, nhà ở không đúng quy định và làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn TP. Pleiku, Gia Lai.

Từ năm 2011 đến tháng 10/2018, trên địa bàn TP. Pleiku đã có 21 vị trí (gồm 10 phường, xã) để xảy ra tình trạng san lấp mặt bằng, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng công trình nhà ở không đúng quy định với diện tích 331.447,6m2. Trong đó phân lô, tách thửa là 321.023,6m2 và san lấp mặt bằng 11.454m2.

Kết luận Thanh tra nêu rõ: Mặc dù UBND tỉnh chưa có quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất nông nghiệp nhưng Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh TP. Pleiku và Văn phòng Đăng ký đất đai Sở Tài nguyên - Môi trường đã đo vẽ địa chính, thẩm định, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tách thửa gồm 18 vị trí với 1.523 thửa đất nằm trên địa bàn các phường Thắng Lợi, Chi Lăng, Yên Thế, Hoa Lư và xã Chư Á, Trà Đa, Diên Phú.

Trong số này có 351 trường hợp đã chuyển mục đích sang đất ở với diện tích 34.056m2 chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chung xây dựng của TP. Pleiku.

Trong những sai phạm trên có liên quan tới trách nhiệm của ông Đại. Cụ thể: đã trực tiếp ký 3 tờ trình đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2016, 2017, 2018 của thành phố trong đó có những vị trí không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của thành phố đã được phê duyệt; ký ban hành 13 quyết định thu hồi đất cho cá nhân mở đường không đúng quy định; trong chỉ đạo, điều hành thiếu sâu sát, để một số xã, phường, phòng, ban chức năng buông lỏng lãnh đạo, quản lý trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, dẫn đến sai phạm.

Những vi phạm của ông Nguyễn Kim Đại gây dư luận không tốt, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan nơi đồng chí công tác. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Kim Đại bằng hình thức cảnh cáo.

Tạ Vĩnh Yên