Chuyện của dân nhập cư lên phim truyền hình Tết

14/02/2018 20:13

Những câu chuyện của người dân nhập cư vào dịp Tết được khai thác trong "Lộc lạ đầu Xuân".

chuyện của dân nhập cư lên phim truyền hình tết

Những câu chuyện của người dân nhập cư vào dịp Tết đến được khai thác trong "Lộc lạ đầu Xuân". (Ảnh: HTV)

Đã từ nhiều năm nay, những bộ phim truyền hình Tết đều xoay quanh những câu chuyện về miền quê, về gia đình. Trong số những bộ phim truyền hình Tết năm nay, "Lộc lạ đầu xuân" gây chú ý khi thoát khỏi "lũy tre làng" ấy khi nói về cuốc sống và nỗi niềm của những người dân nhập cư trên thành phố khi Tết đến xuân về.

Theo đạo diễn Hoàng Thơ, phim về đề tài Tết hàng năm thường quanh quẩn hết thành phố tới làng quê, qua những câu chuyện hài hước vui vẻ để khán giả cười sảng khoái. Phim "Lộc lạ đầu xuân" cũng vậy nhưng hướng đi thì có khác biệt. Bộ phim hướng đến tầng lớp dân nhập cư buôn gánh bán bưng, mà dường như Tết đến, mọi người lại quên sự tồn tại của họ.

Bộ phim xoay quanh chuyện những người dân nhập cư phải đương đầu với cái mốc 1 tuần mà ông Năm - chủ khu xóm trọ họ đang ở - đặt ra. Ông Năm buộc họ phải dọn đi trước Tết. Ông Năm là người bảo thủ, cực đoan trong phán xét. Ban đầu, ông rất coi thường đám người này, lại có thêm Tám Thẹo là tên giang hồ vờ giúp đỡ để đuổi đám dân xóm trọ đi.

chuyện của dân nhập cư lên phim truyền hình tết

 

Mục đích của Tám Thẹo thực chất chỉ muốn nhằm tống họ khỏi khu đất chợ trời mà họ bán gần đó. Tám Thẹo nhăm nhe lấy miếng đất này làm bãi xe khách từ lâu nhưng không được nên lợi dụng ông Năm. Ban đầu, ông Năm nghe theo nhưng khi nhìn ra được bản chất của dân nhập cư thì thức tỉnh, về phe của họ chống lại Tám Thẹo. 

"Những người dân đó có mặc cảm không? Có xem mình là công dân hạng 2 của thành phố không? Nỗi niềm tâm tư ra sao khi Tết đến với phận kẻ tha phương cầu thực? Tôi muốn nói lên điều ấy", đạo diễn kiêm biên kịch Hoàng Thơ chia sẻ với Báo Giao thông.

Anh cũng cho hay, bộ phim sử dụng thủ pháp dàn dựng là trong hài có bi. Sau tiếng cười sảng khoái là sự lắng đọng, đồng cảm của khán giả. Qua đó, người ta sẽ thấy, dù giàu hay nghèo, giáo sư hay bà bán cá cũng có tâm tư như nhau khi Tết đến xuân về. 

"Lộc lạ đầu xuân" có sự tham gia của những diễn viên như: NSƯT Thanh Điền, diễn viên Ngân Quỳnh, Tuyền Mập, Vũ Thanh, hoa hậu Phan Thị Mơ... sẽ lên sóng trên kênh HTV9, bắt đầu từ ngày 16/2 (tức Mùng 1 Tết).

Hồ An