Chuyển đổi số - Nền tảng phát triển bền vững của Petrovietnam

28/11/2022 15:30

Trong những năm gần đây, công tác số hóa và ứng dụng công nghệ số đã được nhiều đơn vị thành viên của Petrovietnam triển khai sâu rộng.

Chuyển đổi số - xu hướng tất yếu của thời đại

Chuyển đổi số (CĐS) là xu hướng tất yếu của thời đại, đây không còn là việc nên làm mà trở thành việc bắt buộc để các doanh nghiệp thích ứng linh hoạt với môi trường kinh doanh hiện đại và giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trong thế giới đầy biến động như hiện nay.

Đối với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), thực chất công tác CĐS không phải mới. Trong những năm gần đây, công tác số hóa và ứng dụng công nghệ số đã được nhiều đơn vị thành viên trong Tập đoàn triển khai sâu rộng bằng việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI), ứng dụng số hóa, hệ thống quản lý dữ liệu lớn (Big data).

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Chuyển đổi số là một công cụ thúc đẩy, hỗ trợ đắc lực cho Petrovietnam đạt được các mục tiêu trong lộ trình phát triển

Ngay từ những ngày đầu chính thức bắt tay triển khai xây dưng dưng chiến lược CĐS đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, lãnh đạo Tập đoàn cho rằng, đây là một hành trình dài, toàn diện và cần sự tham gia của tất cả các bộ phận/đơn vị trong doanh nghiệp.

Từ năm 2021 đến nay, Công ty mẹ Tập đoàn - PVN luôn tích cực thực hiện các dự án CĐS và đến nay trong lộ trình CĐS đã đạt được những kết quả nhất định.

Hệ thống Quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP) với những module cơ bản đã được đưa vào vận hành chính thức, các dự án xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành đang được triển khai, nền tảng công nghệ và bảo mật được tăng cường, duy trì và cải thiện liên tục. Cùng đó, công tác truyền thông và đào tạo về CĐS được đẩy mạnh nhằm nâng cao nhận thức và trang bị các kỹ năng số cho toàn bộ cán bộ nhân viên…

Bên cạnh đó, Công ty mẹ Tập đoàn, các đơn vị thành viên khác của Tập đoàn cũng đang tích cực đẩy nhanh tiến trình CĐ nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh thông qua xây dựng các chuỗi giá trị trên nền tảng số.

Với những kết quả của dự án tư vấn xây dựng Chiến lược CĐS, từ năm 2020, Petrovietnam đã bắt tay vào xây dựng chiến lược CĐS bài bản cho Công ty mẹ - PVN, để hướng tới các mục tiêu: Đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia; Tối ưu hóa hiệu quả đầu tư trên toàn chuỗi giá trị năng lượng; Đón đầu xu hướng dịch chuyển năng lượng trong khu vực và trên thế giới; Tối ưu hoạt động bộ máy quản trị và vận hành; Ứng biến linh hoạt với những thay đổi của thị trường.

Bên cạnh đó Tập đoàn đã ban hành Tầm nhìn số và Lộ trình CĐS cho Công ty mẹ Tập đoàn bao gồm 32 sáng kiến số thuộc 4 chương trình được thực hiện trong giai đoạn 2022 - 2026 và hướng tới mức độ trưởng thành số nâng cao vào năm 2026.

Lộ trình bao gồm những dự án xây dựng nền tảng công nghệ và bảo mật, xây dựng nền tảng dữ liệu dầu khí quốc gia, số hóa và cải tiến quy trình nghiệp vụ, tối ưu hoạt động vận hành, cũng như tăng cường năng lực đội ngũ triển khai công tác cán bộ thực hiện CĐS.

Chuyển đổi số - “Chìa khóa vàng” cho phát triển bền vững

Trong một vài năm gần đây, thế giới nói chung và ngành Dầu khí nói riêng đã chứng kiến những sự biến động lớn về địa chính trị và môi trường kinh doanh. Giá dầu thô biến động khó lường trong thời gian vừa qua, kết hợp với những dự báo bất định trong tương lai gần đã tạo những áp lực, thách thức lớn cho ngành dầu khí, đặc biệt là các hoạt động khâu thượng nguồn.

Cùng đó, đại dịch Covid-19 đã gây ra những biến động khó lường về giá nguyên liệu, nhiên liệu và sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng toàn cầu; những thách thức này càng tăng lên và nghiêm trọng hơn khi xảy ra cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine.

Bên cạnh những biến động về môi trường kinh doanh, bất ổn chính trị ở một số khu vực, ngành Dầu khí cũng đang phải đối mặt với sức ép quyết liệt trước xu hướng dịch chuyển năng lượng, giảm phát thải.

Theo cam kết của Việt Nam tại COP26, chúng ta đặt mục tiêu giảm phát thải nhà kính ở mức 35% vào năm 2030, hướng đến cam kết phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với vai trò là tập đoàn năng lượng hàng đầu trong nước và khu vực nhận thức được mục tiêu cấp thiết về tối ưu phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả hoạt động, thúc đẩy dịch chuyển mô hình kinh doanh, dịch chuyển năng lượng, tìm ra những nguồn doanh thu mới, tối đa hóa chuỗi giá trị trong lĩnh vực dầu khí và ứng biến linh hoạt trước những biến động của thị trường và CĐS là một công cụ thúc đẩy, hỗ trợ đắc lực cho Petrovietnam đạt được các mục tiêu trên…

Gia Trí