Chuyên gia: Cái chết của al-Baghdadi chỉ có lợi cho Trump khi tranh cử

29/10/2019 15:10

Cái chết của al-Baghdadi có lợi trước hết cho Donald Trump trong chiến dịch tranh cử của ông ta - các chuyên gia bình luận.

chuyên gia: cái chết của al-baghdadi chỉ có lợi cho trump khi tranh cử
Abu Bakr al-Baghdadi.

Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị giết trong một cuộc đột kích ban đêm của quân đội Mỹ ở Syria.

Theo ông chủ Nhà Trắng Donald Trump, al-Baghdadi là mục tiêu số một của quân đội Mỹ trong ba năm qua.

"Abu Bakr al-Baghdadi đã chết như một kẻ hèn nhát và một con chó, chạy trốn và khóc lóc”, - Tổng thống Mỹ nói.

“Việc người Mỹ tuyên bố tiêu diệt al-Baghdadi vào đúng thời điểm này để sử dụng thông điệp có lợi nhất cho lợi ích của họ, - Chuyên gia chiến lược quân sự Iraq Ahmed al-Sharifi nói với báo Sputnik.

“Trump đang đầu tư vào chiến dịch tranh cử của mình. Ông ta đặc biệt cần nó ngay bây giờ, khi quân đội Mỹ khiêm tốn và lặng lẽ rời khỏi Syria và Iraq. Tôi nghĩ Nhà nước Hồi giáo tự xưng sẽ suy tàn và dần biến mất khỏi bề mặt trái đất”. - ông Ahmed al-Sharifi bình luận.

Trong khi đó, cũng theo trang báo của Nga, bà Irina Fedorova, nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Cận Đông và Trung Đông thuộc Viện Nghiên cứu Phương Đông (Viện Hàn lâm Khoa học Nga) nói:

“Tôi nghĩ rằng không thể có thông tin đáng tin cậy về cái chết của bất kỳ nhà lãnh đạo IS nào. Nếu một sự kiện như vậy xảy ra hoặc sẽ xảy ra, thì nó sẽ được IS giữ bí mật.

Bởi vì hình ảnh của al-Baghdadi là một biểu tượng thúc đẩy sự thống nhất trong IS từ các nhóm khác nhau.

Nếu vụ tiêu diệt thực sự xảy ra, đồng đội của ông ta sẽ làm mọi cách có thể để không có bằng chứng nào về điều này được đưa ra ánh sáng.

Quan trọng hơn là thực tế tại sao người Mỹ bây giờ lại nói về vụ loại bỏ ông ta. Họ cần chiến thắng, chiến lợi phẩm, và bằng chứng cho thấy họ là người giỏi nhất trong việc tiêu diệt khủng bố".

chuyên gia: cái chết của al-baghdadi chỉ có lợi cho trump khi tranh cử
Tổng thống Mỹ và các quan chức được cho là đang chăm chú theo dõi chiến dịch tiêu diệt Abu Bakr al-Baghdadi.

Bà Irina Fedorova nhắc lại một trong những sự kiện trong tiểu sử của al-Baghdadi như sau:

“Ông đã bị giam giữ trong một nhà tù ở Iraq do người Mỹ kiểm soát. Làm thế nào ông ta được thả ra, trong hoàn cảnh nào, tại sao? Có rất nhiều câu hỏi và thậm chí nhiều suy đoán.

Tôi không tin tưởng thông tin về cái chết của al-Baghdadi là chính xác. Tình hình giống như với Obama vào đêm trước cuộc bầu cử".

Ông Franz Klintsevich,thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga thì cho rằng cần phải có bằng chứng mới tin được:

"Ở đây cần nhớ rằng trước hết IS là sản phẩm của các cơ quan tình báo phương Tây và Hoa Kỳ. Bây giờ tôi nghĩ rằng, sẽ có một sự tập hợp lại lực lượng.

Và nếu al-Baghdadi thực sự bị giết, thì tôi gần như chắc chắn rằng chúng ta sẽ sớm nghe về thủ lĩnh mới của IS. Nhiều khả năng sẽ ở Afghanistan”.

Chuyên gia quân sự, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu các vấn đề cộng đồng về an ninh quốc gia, đại tá đã nghỉ hưu Alexander Zhilin lưu ý:

“Người Mỹ không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào. Tôi nghĩ rằng nếu ông ta thực sự đã bị tiêu diệt, thì điều này sẽ được Israel xác nhận, quốc gia kiểm soát mọi thứ trong khu vực cho đến từng phân tử nhỏ nhất.

Trump hay các đối thủ đều có thể làm điều này để nâng cao xếp hạng của mình. Bây giờ Trump đưa ra rất nhiều tuyên bố, một tháng sau al-Baghdadi xuất hiện trên truyền hình và xếp hạng của Trump khi đó có thể lập tức tụt dốc”, - Đại tá về hưu Alexander Zhilin kết luận.

Hòa Bình (theo Sputnik)