Chuyên gia kêu gọi Mỹ nên tránh quân đội Nga ở Syria, Đông Âu

13/05/2021 08:43

Một cuộc xung đột xảy ra với Nga tại các khu vực không quan trọng là điều không cần thiết và không nên làm đối với Mỹ.

Chuyên gia kêu gọi Mỹ nên tránh quân đội Nga ở Syria, Đông Âu 1

Quân đội Nga và quân đội Mỹ ở Syria. Ảnh tư liệu minh họa

Tác giả của bài báo đăng trên tạp chí The National Interest, ông Bonnie Christian, kêu gọi Mỹ tránh đụng độ với quân đội Nga ở Syria và Đông Âu.

Theo chuyên gia này, Tổng thống Biden nên giảm thiểu rủi ro xảy ra xung đột vũ trang với Nga.

Để làm được điều này, tác giả của ấn phẩm đề xuất Mỹ cần quay trở lại Hiệp ước Bầu trời Mở cũng như rút quân khỏi Syria.

Bài báo viết: “Mặc dù các lực lượng của Mỹ và Nga không chính thức trực tiếp tham chiến chống lại nhau ở đất nước này, nhưng việc họ ở gần nhau sẽ tạo ra một nguy cơ xung đột nguy hiểm như vậy”.

Theo chuyên gia Christian, Mỹ nên "tránh xa" quân đội Nga ở Đông Âu, đặc biệt là ở Ukraine, khu vực này hiện đã giảm bớt căng thẳng sau khi Nga đã rút quân khỏi biên giới với Ukraine.

Chuyên gia này nhận định, ngay cả khi Nga quyết định tăng cường lực lượng ở phía đông Ukraine, thì đây cũng không thể là cái cớ để Mỹ nổ ra xung đột.

Theo ý kiến ​​của chuyên gia này, lợi ích của Mỹ ở trong khu vực này không có nhiều để phải mạo hiểm như vậy.

"Các lợi ích quan trọng của Mỹ bao gồm an ninh, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và vị trí quyền lực của Washington", tác giả viết.

Chuyên gia Christian tin rằng, ngay cả khi Ukraine hoàn toàn trở thành một phần của Nga thì điều đó cũng không thể ảnh hưởng đến an ninh của nước Mỹ.

Vân Sơn