Chuyên gia Mỹ cảnh báo: xe tăng “lỗi thời” T-80 của Nga vẫn rất đáng sợ

09/05/2021 08:12

Mặc dù được thiết kế và sản xuất từ thời Chiến tranh Lạnh, nhưng những chiếc xe tăng T-80 vẫn được xem là vũ khí nguy hiểm của quân đội Nga.

Chuyên gia Mỹ cảnh báo: xe tăng “lỗi thời” T-80 của Nga vẫn rất đáng sợ 1

Xe tăng T-80BVM

Chuyên gia về quốc phòng và an ninh của tạp chí National Interest - ông Charlie Gao cho biết, Nga hiện vẫn không từ bỏ những chiếc xe tăng T-80 có từ thời Liên Xô và vẫn cố gắng duy trì bảo tồn công nghệ "già cỗi" của dòng xe tăng này.

Chuyên gia phân tích của The National Interest đã nói về sự độc đáo của động cơ tuốc bin khí được trang bị trên xe tăng T-80, nhờ đó xe có thể hoạt động rất tốt ở các khu vực lạnh giá phía bắc nước Nga.

Cụ thể, ở nhiệt độ -30 độ C xe tăng T-80 chỉ mất thời gian khởi động trong vòng một phút, trong khi các loại xe tăng sử dụng nhiên liệu diesel khác phải mất khoảng 45 phút làm nóng máy để có thể hoạt động.

Vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, những chiếc T-80 mang lại cảm giác thoải mái và ấm áp hơn cho kíp lái xe.

Bất chấp những đánh giá hạn chế ​​của phương Tây về loại xe tăng này, Liên bang Nga vẫn thực hiện nhiều nỗ lực để hiện đại hóa những chiếc T-80. Năm 2017, phiên bản mới nhất T-80BVM đã ra đời sau khi được nâng cấp từ phiên bản T-80BV.

Phạm vi hoạt động của T-80 là 465 km, động cơ mạnh mẽ giúp cho chiếc xe tăng nặng hơn 40 tấn có thể di chuyển với tốc độ 70 km/h trên đường bằng phẳng và 48 km/h trên đường đất.

T-80 cũng là mẫu xe tăng đầu tiên do người Nga chế tạo có tốc độ cao đến như vậy, hiện chỉ có duy nhất siêu tăng T-14 Armata có tốc độ tương đương T-80.

Đặc biệt là xe tăng T-80 có thể sử dụng bất cứ loại nhiên liệu phổ biến nào, các nhà thiết kế đã tính toán đến trường hợp việc không kịp vận chuyển nhiên liệu khi T-80 hành quân với tốc độ quá nhanh, bất cứ cây xăng hay các kho xăng dầu nào tại châu Âu đều có thể cung cấp nhiên liệu diesel cho xe tăng này.

Do đó, T-80BV được so sánh sức mạnh ngang hàng với T-72B3, hiện tại T-80BVM được biên chế cho Sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 Kantemirovsk tinh nhuệ.

Nói thêm về hỏa lực đáng gờm trên phiên bản xe tăng T-80BVM, xe được trang bị pháo nòng trơn 2A46M-4 125mm, thay thế cho khẩu 2A46M-1 cũ hơn. Pháo 2A46M-4 mới chính xác hơn và tương thích với đạn Svinets-1 và Svinets-2 APFSDS mới.

Bộ nạp đạn tự động chứa tổng cộng 45 quả đạn, bao gồm tên lửa dẫn đường chống tăng HEAT, HE-Frag và 9M119M Refleks. Hiệu quả chiến đấu được cải thiện hơn nữa nhờ hệ thống ổn định được cải tiến và tầm nhìn của xạ thủ Sosna-U mới.

Xe còn được trang bị một súng máy đồng trục PKTM 7,62mm, một súng máy hạng nặng 12,7mm NSVT được thay thế bằng khẩu súng máy hiện đại Kord.

Nguyên mẫu T-80BVM còn được trang bị hệ thống vũ khí phòng không, nhưng hiện tại bộ phận này đã bị lược bỏ trên các dây chuyền sản xuất.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng Nga đang xem xét khả năng tiếp tục nâng cấp T-80BVM lên phiên bản xe tăng T-80UE1.

Do đó, theo chuyên gia Charlie Gao những đánh giá chủ quan của phương Tây về sự "lỗi thời" của T-80 có thể đã bị phóng đại rất nhiều và ông đã đưa ra lời cảnh báo cho NATO hãy cẩn thận về sức mạnh của loại xe tăng này khi đối đầu với Nga.

Vân Sơn