Chuyên gia: Mỹ từ bỏ chính sách thất bại ở Syria

11/07/2017 07:20

Nga và Mỹ đạt thỏa thuận ngừng bắn ở miền nam Syria kể từ 12h00 (giờ Damascus) ngày 9/7.

Chuyên gia: Mỹ từ bỏ chính sách thất bại ở Syria 1

Chiến tranh tàn phá Syria

Giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Damascus, ông Bassam Abu Abdullah trong cuộc phỏng vấn với trang Sputnik đã nhận định rằng, sự thay đổi đường lối của chính quyền Mỹ không phải là động thái chính trị hay nhượng bộ với Nga.

"Chiến lược mới của Mỹ ở Syria đã chứng mình chính sách trước kia hoàn toàn thất bại. Trở nên rõ ràng, nếu không thay đổi thì tình hình sẽ càng thêm tồi tệ.

Chính sách tiếp tay các nhóm khủng bố bằng vũ khí và tài chính đã chứng minh bất hiệu quả. Phe đối lập Syria do Mỹ dựng lên ở Syria với kỳ vọng thế chân chính quyền Assad, cũng không đáp ứng được mong đợi" - ông Bassam Abu Abdullah cho hay.

Những thất bại của phiến quân trên chiến trường Syria trở thành yếu tố quyết định để phương Tây thay đổi chiến lược ở Syria.

Thắng lợi này là nhờ vào sự kiên cường của nhân dân Syria và những thay đổi cán cân quyền lực trên thế giới. "Chúng tôi nhìn nhận sự lớn mạnh của tiềm lực chính trị ở Moskva và Bắc Kinh," — chuyên gia Syria cho biết.

Tổng thống Bashar al-Assad có duy trì vị trí của mình hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào người dân Syria, "đó là vấn đề chủ quyền quốc gia, nơi không thể có sự can thiệp nước ngoài," - giáo sư Abdullah tuyên bố.

Khi nhận xét về sự thay đổi chính sách của Pháp trong khu vực, ông B.A. Abdalla chỉ ra rằng chính sách đối ngoại của các nhà lãnh đạo Pháp Jacques Chirac, Sarkozy và Hollande đã tác động tiêu cực đến tình hình nội bộ và kinh tế nước Pháp, quốc gia này để mất ảnh hưởng ở khu vực Trung Đông. Đó là lý do Tổng thống E. Macron muốn thay đổi chính sách về Syria.

Nói tóm lại, chuyên gia cho rằng "những người tham gia tiến trình chính trị ở Syria có khả năng hành động là nhờ những nỗ lực của Moscow. Có thể nói về vai trò chủ đạo của Nga trong các sự kiện Syria hiện nay, bởi chính Nga là người chủ trương lập các vùng giảm leo thang. Các chi tiết của sáng kiến ​​này đã được trao đổi với chính phủ Syria cũng chứng tỏ sự tin cậy giữa Nga và Syria," - chuyên gia Syria nhận định.

VIDEO XEM THÊM:

Hòa Bình (theo Sputnik)