Chuyên gia Nga bình luận về chiến lược tấn công Crimea, Viễn Đông của Mỹ

01/11/2019 11:50

Trong số các phương án gây hấn là Mỹ sẽ tấn công Trung Quốc hoặc Nga để bảo vệ đồng minh.

chuyên gia nga bình luận về chiến lược tấn công crimea, viễn Đông của mỹ
Tên lửa hành trình của Mỹ - ảnh Arctic Today.

Hoa Kỳ đang xem xét các chiến lược tấn công vào Crimea và Viễn Đông, như truyền thông đưa tin. Trong cuộc phỏng vấn với báo Sputnik, Oleg Glazuno, chuyên gia Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự đã bình luận về các kế hoạch như vậy.

Chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét các chiến lược mới để ngăn chặn Nga và Trung Quốc, một trong số đó là tấn công vào Bán đảo Crimea, còn đường hướng khác, tấn công vào vùng Viễn Đông của Nga.

Theo các tác giả của bài báo đăng trên tạp chí Chính sách Ngoại giao của Mỹ, Washington đang cố gắng chuẩn bị cho "kỷ nguyên của sự cạnh tranh tư tưởng nước lớn" và trong bối cảnh này, một số tiếng nói có ảnh hưởng trong chính phủ đang thúc đẩy "chiến lược leo thang ngang và gây ra tổn phí".

Theo lý thuyết, mối đe dọa tiêu diệt và bắt giữ các lực lượng đang triển khai ở khoảng cách xa có thể buộc kẻ thù không thể tấn công và từ bỏ các mục tiêu ban đầu của họ, bài báo viết. Đặc biệt, nếu Nga xâm chiếm các quốc gia Baltic, Hoa Kỳ có thể tấn công quân đội Nga ở Crimea hoặc Syria.

Trong số các phương án gây hấn là tấn công Trung Quốc hoặc Nga, nhằm bảo vệ đồng minh, dọc theo "vùng ngoại vi dễ bị tổn thương" của họ, đặc biệt là vùng Viễn Đông hoặc khu vực phía tây của Trung Quốc.

Hoặc đó có thể là sự chiếm giữ của cái gọi là trung tâm chiến lược trọng yếu, ví dụ, bộ máy cầm quyền chính phủ hoặc các cơ sở kinh tế mang ý nghĩa quan trọng đối với xã hội.

Nhưng, khái niệm này có rất ít cơ hội thành công, nhóm tác giả của bài báo đăng trên tạp chí Chính sách Ngoại giao viết. Theo họ, việc sử dụng nó có thể dẫn đến hậu quả tai hại, vì Nga và Trung Quốc có rất nhiều khả năng leo thang trả đũa, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

chuyên gia nga bình luận về chiến lược tấn công crimea, viễn Đông của mỹ
Chiến hạm mang tên lửa hành trình của Mỹ.

Chuyên gia của Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự, Phó giáo sư Khoa Khoa học Chính trị và Xã hội học của Đại học Kinh tế Nga mang tên Plekhanov, ông Oleg Glazunov đã bình luận về bài báo này.

"Tính đến việc thời gian gần đây, mối quan hệ của chúng ta với Hoa Kỳ và các đồng minh NATO của họ đang trở nên tồi tệ hơn, có thể chờ đợi bất cứ điều gì từ họ, và Chiến tranh Lạnh có thể trở thành Nóng.

Hoa Kỳ và NATO đã tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đen, gần biên giới Nga, gần đây số lượng các cuộc tập trận như vậy đã tăng lên rất nhiều và đây là một xu hướng rất xấu.

Nếu một quốc gia thân thiện với một quốc gia khác, thì nó không tiến hành các sự kiện như vậy. Và không phát triển các kế hoạch tấn công. Những kế hoạch này càng làm cho tình hình vốn đã khó khăn hơn trong thế giới hiện đại càng trở nên phức tạp, sẽ không dẫn đến điều gì tốt đẹp cả, - Oleg Glazunov nói.

Người ta chỉ có thể lấy làm tiếc rằng Hoa Kỳ không thể đồng ý với thực tế rằng Nga đã trở thành một tay chơi toàn cầu bình đẳng, được tôn trọng, được coi trọng ý kiến trên thế giới". - chuyên gia Nga nói.

Hòa Bình (theo Sputnik)