Chuyên gia Nga cảnh báo về việc uống rượu khi đang cách ly chống Covid-19

04/04/2020 09:57

Theo chuyên gia, một phần của rượu được bài tiết qua phổi, khiến cơ quan này dễ bị tổn thương.

chuyên gia nga cảnh báo về việc uống rượu khi đang cách ly chống covid-19
Uống rượu không giúp ích trong cuộc chiến chống Covid-19 - ảnh minh họa Getty Image.

Bác sỹ, chuyên gia về tâm thần và nghiện ma túy của Sở Y tế Moscow, Yevgeny Bryun, cho hay, nếu một người uống rượu trong khi đang tự cách ly với mục đích thư giãn thì trước tiên sẽ có nguy cơ bị nghiện rượu.

Theo báo Sputnik, ông Yevgeny Bryun nói rằng các phản ứng dễ chịu chủ quan sau khi uống rượu là không tự nhiên và ngắn ngủi. Theo chuyên gia về các chứng nghiện, con người dễ thích nghi với tác dụng an thần của rượu.

"Để đạt được hiệu quả mong muốn, cần tăng liều rượu mỗi ngày và người đó sẽ dần cảm thấy khó chịu trong trạng thái tỉnh táo", - ông Yevgeny Bryun giải thích thêm.

Người uống rượu sẽ mất khả năng tận hưởng cuộc sống nếu thiếu chất kích thích, tâm trạng của anh ta trở nên tồi tệ, người đó dễ cáu kỉnh. Ngoài ra có thể xuất hiện chứng lo lắng và rối loạn giấc ngủ. Uống thêm rượu để giảm các triệu chứng này không mang lại tác dụng.

Ngoài ra, chuyên gia về các chứng nghiện cảnh báo rằng nếu ai đó uống rượu trong khi điều trị Covid-19 có thể dẫn đến các biến chứng.

Thuốc uống theo chỉ định của bác sĩ phải được tuân thủ hết sức thận trọng. Bệnh nhân cũng cần tuân thủ chế độ hàng ngày, các quy tắc về thực phẩm và chế độ uống nước.

"Nếu tiêu thụ một lượng rượu đáng kể mỗi ngày thì tác dụng của thuốc sẽ bị chặn hoàn toàn bởi rượu và các sản phẩm phân rã của nó", - ông Bryun cảnh báo.

Hòa Bình