Chuyên gia Nga dự báo kết quả cuộc gặp Joe Biden – Vladimir Putin

11/05/2021 14:13

Chuyên gia Rogulev dự đoán kết quả có thể trong cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo của Nga và Hoa Kỳ.

Chuyên gia Nga dự báo kết quả cuộc gặp Joe Biden – Vladimir Putin 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin - ảnh Strana.

Hai vấn đề quan trọng sẽ trở thành điểm tiếp xúc duy nhất trong các cuộc đàm phán giữa ông Biden và ông Putin.

Chủ đề về cuộc gặp cá nhân giữa Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn là “mảnh đất màu mỡ” để thảo luận trong cộng đồng chuyên gia.

Do đó, Giám đốc Quỹ Franklin Roosevelt về Nghiên cứu Hoa Kỳ tại Đại học Tổng hợp Moscow, Yuri Rogulev, trong một cuộc phỏng vấn với báo IA BALTNEWS, đã chỉ ra những kết quả có thể xảy ra nhất của cuộc gặp sắp tới giữa các nhà lãnh đạo của hai cường quốc.

Theo ông Rogulev, không ai muốn một cuộc gặp không có kết quả nữa xảy ra, nhưng không thể nói trước điều gì.

Vị chuyên gia này lưu ý rằng, cơ hội đạt được sự hiểu biết lẫn nhau đã từng bị bỏ lỡ khi Barack Obama là người đứng đầu Hoa Kỳ.

Ông Yuri Rogulev cho rằng các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và Liên bang Nga sẽ có thể giải quyết hai vấn đề quan trọng.

“Một nhân tố thống nhất đã xuất hiện và chỉ ra rằng sự quan tâm của ông Putin đối với cuộc chiến chống lại sự nóng lên và biến đổi khí hậu dường như “đã khiến ông Joe Biden hài lòng ”.

Vấn đề quan trọng thứ hai, có nhiều khả năng xuất hiện sau cuộc gặp của hai tổng thống, cũng có tầm quan trọng toàn cầu.

"Đây là sự ổn định chiến lược: làm gì với vũ khí hạt nhân, vì hiệp ước trước đó, mặc dù đã được gia hạn, nhưng không phải là vĩnh viễn", chuyên gia Yuri Rogulev kết luận.

Trước đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov đã bình luận về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh của hai ông Biden và Putin.

Bình Nguyên