Chuyên gia Nga: Mỹ đang kích động căng thẳng quân sự với Trung Quốc

20/05/2020 15:55

Một cuộc biểu dương sức mạnh trước Trung Quốc sẽ thu hút các cử tri Mỹ về phía ông Trump trước thềm cuộc bầu cử.

Chuyên gia Nga: Mỹ đang kích động căng thẳng quân sự với Trung Quốc 1
Máy bay chiến đấu trên tàu sân bay Liêu Ninh.

Báo Sputnik của Nga cho hay, Hoa Kỳ kích động sự gia tăng căng thẳng quân sự với Trung Quốc. Trong khu vực diễn tập hải quân ở biển Hoàng Hải với sự tham gia của 2 tàu sân bay Bắc Kinh, tàu khu trục tên lửa USS Rafael Peralta đã được phát hiện. Đây là con tàu thứ hai của Hải quân Mỹ, tiếp cận bờ biển phía đông Trung Quốc trong chưa đầy một tháng qua.

Theo trang báo Nga, chiếc khu trục hạm Mỹ xuất hiện cách bờ biển Trung Quốc 116 hải lý ở vịnh Bột hải, biển Hoàng Hải, vào ngày 15/5.

Một ngày trước đó, đã bắt đầu diễn ra cuộc tập trận quân sự của quân đội Trung Quốc, cùng với 2 tàu sân bay.

Thông tin được Sputnik News viện dẫn từ trang South China Morning Post cho biết, cuộc tập trận kéo dài 11 tuần, là một trong những đợt huấn luyện dài nhất và quy mô lớn về các thiết bị quân sự tham gia.

Tàu khu trục USS Rafael Peralta sẽ ở biển Hoa Đông trong hơn 13 tuần (115 ngày), từ ngày 3 tháng 5. Khu trục hạm được trang bị hệ thống Aegis Baseline 9 với khả năng phòng không và phòng thủ tên lửa.

Chuyên gia Nga: Mỹ đang kích động căng thẳng quân sự với Trung Quốc 2
Tàu sân bay Liêu Ninh.

Chuyên gia quân sự Nga Viktor Litovkin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik rằng, tàu khu trục Mỹ hoạt động trinh sát trong khu vực tập trận hải quân của Trung Quốc.

"Mỹ sử dụng vệ tinh để giám sát khu vực tập trận, kết nối cùng các công cụ tình báo - định vị khác đóng tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

Họ giám sát hành động của Hải quân Trung Quốc: cách thức các tàu sân bay hoạt động, theo dõi tần số định vị, liên lạc.

Trên tàu sân bay bố trí các máy bay chiến đấu Trung Quốc, đi cùng nhóm tàu khu trục, tàu hộ tống.

Ngoài ra, nhóm tàu sân bay tấn công, luôn được yểm trợ bằng tàu ngầm hạt nhân đa năng trang bị tên lửa chiến lược. Đây là một trong những nhiệm vụ của nhóm tàu tác chiến".

Chuyên gia cho rằng Hoa Kỳ, một mặt đang tiến hành hoạt động tình báo, mặt khác - gia tăng áp lực chính trị, quân sự lên Bắc Kinh.

Chuyên gia Nga: Mỹ đang kích động căng thẳng quân sự với Trung Quốc 3
Khu trục hạm USS Rafael Peralta phóng ngư lôi trong tập trận.

Động thái quân sự được kết nối với lĩnh vực thương mại và với đại dịch Covid-19. Một cuộc biểu dương sức mạnh trước Trung Quốc sẽ thu hút các cử tri Mỹ về phía ông Trump trước thềm cuộc bầu cử.

Trước khi tàu khu trục USS Rafael Peralta xuất hiện, một khu trục hạm khác là tàu USS McCampbell đã xuất hiện gần tỉnh Sơn Đông vào ngày 17 tháng 4, cách bờ biển Weihai 42 hải lý, trong khu vực huấn luyện.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Zhou Chengmin gọi việc tàu chiến Mỹ tiếp cận đến gần bờ biển Trung Quốc trong thời điểm khó khăn trong quan hệ song phương là "trò chơi với lửa".

Về điều này, ông Victor Litovkin cho rằng định nghĩa này không hoàn toàn chính xác. Các hành động của Hải quân Hoa Kỳ, tất nhiên mang tính khiêu khích, gây ra mối đe dọa an ninh trong khu vực.

Trong khi đó, Hoa Kỳ hiểu rõ ranh giới của những gì được phép: Trung Quốc là một cường quốc có vũ khí hạt nhân và người Mỹ khó có thể tiến hành một cuộc chiến tranh thực sự với Trung Quốc. Hơn nữa, Trung Quốc có thể chịu được mọi áp lực khiêu khích.

Hoạt động của Hải quân Hoa Kỳ gần bờ biển Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của tờ báo Hàn Quốc Dong-a Ilbo.

Ấn phẩm lưu ý căng thẳng giữa hai nước gia tăng không chỉ trong thương mại, mà còn trong lĩnh vực quân sự.

Chuyên gia Nga: Mỹ đang kích động căng thẳng quân sự với Trung Quốc 4
Khu trục hạm USS McCampbell di chuyển phía sau một tàu đổ bộ và tàu sân bay.

Chính quyền Mỹ đang tăng cường sức mạnh quân sự của mình. Tuyên bố gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy Lầu Năm Góc đang tạo ra một tên lửa nhanh hơn 17 lần so với tất cả các loại hiện có của Bắc Kinh và Moscow.

Các chuyên gia thừa nhận thông điệp này của tổng thống Mỹ được gửi tới Trung Quốc và Nga.

Một thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng Mỹ, sau đó đã xác nhận rằng Mỹ đang phát triển các chương trình tên lửa siêu thanh phức tạp mà ông Trump đã nhắc đến hôm 15/5.

Theo ông Jonathan Hoffman, Bộ Quốc phòng đang trong quá trình phát triển một loạt các tên lửa siêu thanh để chống lại những kẻ thù của nước Mỹ.

Michael White, Trợ lý Giám đốc chương trình vũ khí siêu thanh (Hypersonics), thuộc bộ phận Nghiên cứu Kỹ thuật trong Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, cho hay Lầu Năm Góc đang cố gắng bắt kịp Nga và Trung Quốc về phát triển vũ khí siêu thanh.

Trước đó, chính quyền Mỹ đã yêu cầu cần ít nhất 3,2 tỷ USD ngân sách để tài trợ cho các chương trình phát triển vũ khí siêu thanh trong năm tài chính tiếp theo, tăng gần 500 triệu USD so với năm tài khóa 2020.

Hòa Bình