Chuyên gia Nga: Nước Mỹ đang ở thời kỳ Liên Xô giai đoạn cuối

10/12/2020 19:33

Tổng thống Mỹ Donald Trump bị tước mất một số đòn bẩy để thách thức kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. 

Ông Trump và ông Biden - ảnh The Times of Israel.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Sputnik hôm 8/12, nhà khoa học chính trị chuyên nghiên cứu về Hoa Kỳ Konstantin Blokhin cho rằng, Tổng thống đương niệm hiện có cách tiếp cận mang tính hình thức đến vấn đề này.

Trump đang bị tước cơ hội thách thức kết quả bầu cử ở một số bang của Mỹ - nhiều bang trong số đó có thể bác đơn kiện của nhà lãnh đạo này.

Chiến thắng của ứng viên Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn chưa được công bố chính thức, nhưng, theo kết quả kiểm phiếu, ông Biden có nhiều phiếu đại cử tri hơn ông Trump.

Hiện tại, các vụ kiện của Trump vẫn đang chờ giải quyết ở một số bang đã tuyên bố ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng như: Arizona, Wisconsin, Georgia, Minnesota, Michigan, Nevada và Pennsylvania.

Tuy nhiên, theo Đạo luật năm 1887, Quốc hội không thể bỏ qua các đại cử tri do một tiểu bang đề cử sáu ngày trở lên trước cuộc tổng bỏ phiếu dự kiến ​​vào ngày 14/12/2020. Chính vì vậy, các đơn kiện tiếp theo của Trump liên quan đến kết quả kiểm phiếu ở các bang có vấn đề đều trở nên vô nghĩa.

Ông Konstantin Blokhin cho rằng, các đơn kiện của Trump thách thức kết quả bầu cử chỉ mang tính hình thức.

"Chiến thuật và chiến lược của Trump là như sau: không chấp nhận kết quả bầu cử và không ngừng chiến đấu - Trump quyết không từ bỏ cuộc chiến pháp lý.

Rõ ràng, đây là một tín hiệu gửi tới cử tri Cộng hòa ủng hộ Trump. Nhưng, chính quyền Donald Trump đã bắt đầu những bước chuyển giao quyền lực cho đội ngũ của ông Joe Biden, và Trump không kịp sử dụng toàn bộ các cáo buộc có gian lận bầu cử.

Các đảng viên đảng Cộng hòa ủng hộ Trump bằng lời nói. Nhưng vị trí của Biden ngày càng mạnh hơn. Rõ ràng là sức khỏe của ông Joe Biden đủ làm tổng thống Mỹ một nhiệm kỳ, sau đó bà Kamala Harris, mà ông đã mời làm Phó Tổng thống, sẽ trở thành người lãnh đạo chính.

Vì vậy, tôi có thể nói rằng, Hoa Kỳ đang bước vào thời kỳ hỗn loạn sánh ngang với Liên Xô thời kỳ cuối, khi những nhà lãnh đạo lớn tuổi lần lượt thay nhau. Một điều gì đó tương tự đang đến với nước Mỹ” - ông Konstantin Blokhin cho biết.

Hòa Bình