Thứ Tư, 21/08/2019 05:52:28 Hotline: 0901 514 799

Chuyên gia Nga: Tên lửa chống hạm P-270 Moskit không có đối thủ

15:11, 20/07/2019

Trong số các nước sử dụng tên lửa Moskit còn có Trung Quốc, Iran, Ấn Độ và Việt Nam.

Keyword đầu tiên có dấu
Tên lửa Moskit sau khi khai hỏa - ảnh minh họa.

Nga công bố cảnh quay phóng tên lửa hành trình chống hạm Moskit được thực hiện trên biển Nhật Bản gần đây. Giới chuyên gia quân sự nhận xét rằng, ở phương Tây chưa có tên lửa nào với những tính năng như vậy.

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố các cảnh quay phóng tên lửa hành trình siêu thanh Moskit từ chiến hạm của Hạm đội Thái Bình Dương ở biển Nhật Bản.

Tàu khu trục Bystry và tàu tên lửa R-24 đã tham gia tập trận. Theo thời gian ước tính, tên lửa đã bắn trúng mục tiêu cách đó 60 km.

P-270 Moskit - tên lửa hành trình chống hạm tầm thấp siêu thanh với hệ thống động cơ phản lực không khí được bắt đầu phát triển vào năm 1973. Và năm 1984 Moskit đã được trang bị cho quân đội.

Tên lửa Moskit được thiết kế để tiêu diệt các tàu mặt nước với lượng giãn nước lên tới 20.000 tấn trong điều kiện chống trả các phương tiện tấn công điện tử và hỏa lực hiện đại và đầy tiềm năng của đối phương.

Tầm bắn của tên lửa là từ 10 km đến 120 km theo quỹ đạo tầm thấp,và 250 km với cấu hình bay ở độ cao lớn.

Trong số các nước sử dụng tên lửa Moskit còn có Hải quân Trung Quốc, Hải quân Iran, Hải quân Ấn Độ và Hải quân Việt Nam.

Ông Yuri Zverev, giáo sư tại Khoa Địa lý, Quản lý Môi trường và Phát triển Không gian của Đại học Liên bang Baltic mang tên Immanuel Kant, bình luận về đoạn video phóng tên lửa và lưu ý rằng, ở phương Tây chưa có tên lửa nào có đặc điểm như vậy.

“Tên lửa Moskit của Nga được NATO định danh là Sunburn (Cháy nắng). Tên lửa này có tốc độ rất cao - gần gấp 3 lần tốc độ âm thanh, vì thế nó khó bị đánh chặn, ngoài ra Moskit bay ở độ cao rất thấp - khoảng 20 mét, và khi tiếp cận gần đến mục tiêu nó tự hạ độ cao xuống còn 7 mét, nghĩa là, nó di chuyển trên đỉnh sóng và cơ động thường xuyên.

Việc đánh chặn nó rất khó. Và mặc dù đây không phải là loại vũ khí hiện đại nhất (dừng sản xuất từ năm 2014), nhưng ở phương Tây vẫn chưa có loại tên lửa nào với những tính năng tương tự.

Như chúng ta có thể thấy, Moskit vẫn đang phục vụ và vẫn là một loại vũ khí hiệu quả để tiêu diệt tàu chiến của đối phương. Tên lửa Moskit được trang bị cho các tàu khu trục thuộc dự án 956, cho tàu chống ngầm cỡ lớn Đô đốc Chabanenko và một số tàu tên lửa", - vị chuyên gia cho biết thêm.

Hòa Bình (theo Sputnik)