Chuyên gia Nga: Trung Quốc không đủ kiên nhẫn, Mỹ không đời nào thỏa hiệp

13/06/2020 08:26

Theo vị chuyên gia, Trung Quốc đã không đủ kiên nhẫn suốt nửa thế kỷ qua, bằng chứng là thỏa thuận ký với Mỹ hồi tháng 2/2020.

Ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình - ảnh ABC News.

Trung Quốc đã dùng đủ mọi phương cách để nhượng bộ và tìm kiếm sự thỏa hiệp trong quan hệ với Hoa Kỳ, tuy nhiên Mỹ không hề có thiện chí muốn đàm phán.

Báo Sputnik dẫn nhận định của Chủ tịch Viện nghiên cứu quốc gia về kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế "E.M. Primakova", ủy viên Đoàn Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga Alexander Dynkin cho hay, Mỹ đang cố gắng làm chậm lại tốc độ tăng trưởng kinh tế và công nghệ của Trung Quốc.

"Điều gì đang chờ đợi chúng ta thời hậu khủng hoảng này? Rõ ràng, xu hướng chính ở đây là sự hình thành thế lưỡng cực mới, đó chính là tình trạng suy thoái nghiêm trọng trong mối quan hệ giữa hai cường quốc là Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tình thế rối ren lưỡng cực của hệ thống thế giới mới dần trở nên rõ ràng hơn", - chuyên gia Dynkin cho hay.

"Trung Quốc đã thay đổi rất nhiều cả về mặt lý luận hùng biện và thái độ chính trị. Xuất hiện ngày càng nhiều những phàn nàn không chỉ về vấn đề kinh tế mà còn về sự đi đầu trong phát triển công nghệ. Đồng thời, Mỹ cũng tăng cường lên tiếng nhấn mạnh về sự vĩ đại của đất nước mình", - ông Dynkin đánh giá.

Theo chuyên gia, viện sĩ Nga, Washington tiếp tục củng cố chính sách bảo hộ và bắt đầu liên tục hủy bỏ những hiệp ước, thỏa thuận cơ bản trong lĩnh vực ổn định chiến lược. Ông Dynkin tin rằng thế giới lưỡng cực sẽ chính là hậu quả của xung đột Mỹ-Trung.

"Bản chất cơ bản của cuộc cạnh tranh khốc liệt này là gì? Theo quan điểm của tôi, Trung Quốc đã không đủ kiên nhẫn suốt 50 năm qua. Nhận ra vị thế của mình, Bắc Kinh đang cố gắng đạt đến thỏa thuận với đối phương và tìm cách nhường bộ.

Đơn cử, hãy nhìn vào thỏa thuận dỡ bỏ những rào cản thương mại giữa hai bên, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 14/2, bao gồm 198 điểm thì có tới 105 điểm trong đó bắt đầu với lối diễn đạt đóng khuôn “Trung Quốc phải”, 88 điểm “các bên phải” và chỉ có 5 điểm duy nhất mà chúng ta thấy là “Mỹ phải”.

Về cơ bản, “tỷ số” hóa ra lại là 21: 1 mà phần thắng nghiêng về phía Nhà Trắng", - ông Dynkin nhận xét.

"Trung Quốc dùng mọi phương cách để tìm kiếm sự thỏa hiệp, trong khi Hoa Kỳ thì không. Ngược lại, Mỹ muốn tìm đường ngăn chặn, làm chậm lại tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc và kiên quyết không đàm phán.

Tôi nghĩ rằng cùng với thế sự không cân xứng này, chúng ta đang bước vào thế giới mới thời hậu khủng hoảng tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm", - nhà khoa học chính trị Nga kết luận.

Thu Thảo (theo Sputnik)