Chuyên gia Nga: Vũ khí chống người nhái của TQ giống trang bị Nga

20/05/2017 07:10

Chuyên gia Nga nói về việc TQ bố trí vũ khí chống người nhái phi pháp ở khu vực quần đảo Trường Sa.

chuyên gia nga: vũ khí chống người nhái của tq giống trang bị nga

Tổ hợp chống người lái tự động tiền thân của hệ thống DP-65 của  Hải quân Liên Xô cũ

Theo tờ Sputnik, thông tin công bố gần đây trên báo Trung Quốc Guofang Shibao về việc triển khai (phi pháp- PV) trên quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông) các hệ thống chống súng phóng lựu mà một số phương tiện truyền thông nước ngoài gọi là “bệ phóng tên lửa” đã gây nên sự chú ý nhất định và có thể được coi là một bước tiến mới trong việc quân sự hóa các hòn đảo nhân tạo (do Trung Quốc cải tạo và đồn trú trái phép- PV)

Theo chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin, hệ thống vũ khí này đã từng xuất hiện trong bức ảnh của truyền thông Trung Quốc về các đoàn văn công, được công bố đầu năm 2013. Trong bức ảnh, đằng sau các nghệ sĩ múa, có thể thấy hệ thống này một cách rõ ràng, có vẻ giống như súng phóng lựu chống người nhái nổi tiếng DP-65 của Nga.

chuyên gia nga: vũ khí chống người nhái của tq giống trang bị nga

Hệ thống DP-65 do Nga sản xuất

Tổ hợp tự động DP-65 này có thể phát hiện thợ lặn trong nước ở khoảng cách lên đến 500 mét, và phát động tấn công từ một đến bốn súng phóng lựu 55 mm điều khiển từ xa.

Tổ hợp được thiết kế bởi Công ty quốc phòng nghiên cứu sản xuất "Basalt" của Nga, nhà phát triển đạn và vũ khí phóng lựu lớn nhất, và được sản xuất tại nhà máy mang tên Dyagterev, thành phố Kovrov (khu vực miền Trung Nga).

chuyên gia nga: vũ khí chống người nhái của tq giống trang bị nga

Vũ khí chống người nhái của Trung Quốc

DP-65 có thể tự phát hiện mục tiêu dưới nước và bắn vào mục tiêu đó trong chế độ tự động hoặc bằng tay. Do đặc điểm của môi trường nước, vụ nổ nhỏ dưới nước có thể tiêu diệt người nhái đối phương ở khoảng cách rất lớn.

Các hệ thống như vậy được trang bị rộng rãi cho các tàu chiến lớn của Hải quân Nga, cho phép chúng được bảo vệ khỏi người nhái đối phương và những đối tượng đặc nhiệm có ý đồ tấn công bí mật.

chuyên gia nga: vũ khí chống người nhái của tq giống trang bị nga

Vũ khí chống người nhái của Trung Quốc có thể được sản xuất theo bản quyền của Nga hoặc tự ý sao chép

Theo ông Vasily Kashin, Trung Quốc đã học được cách sản xuất hệ thống này, rất có thể là theo giấy phép của Nga, mặc dù không loại trừ là họ sao chép dựa trên mẫu đã mua.

Có sự tương đồng giữa tổ hợp CS/AR-1 sản xuất tại Trung Quốc với mẫu của Nga và đặc tính hiệu suất gần như tương tự. Có thể trong tương lai Trung Quốc sẽ chế tạo các phiên bản hệ thống cải tiến như vậy của mình.

Việc Trung Quốc bố trí (phi pháp - PV) các tổ hợp như vậy trên các đảo ở Biển Đông là biện pháp có lý từ góc độ quân sự.

Các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp phi pháp trong khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) là các đối tượng tương đối nhỏ, nên những tổ hợp súng phóng lựu loại này đủ để đảm bảo là chúng sẽ được bảo vệ.

chuyên gia nga: vũ khí chống người nhái của tq giống trang bị nga

Người nhái đặc nhiệm Mỹ (ảnh minh họa)

Trong điều kiện căng thẳng cao ở Biển Đông, việc một trong các bên xung đột sử dụng các lực lượng hoạt động đặc biệt của mình cho mục đích tình báo, hoạt động phá hoại hoặc chớp nhoáng đánh chiếm đối tượng là khả năng rất thực tế.

Vasily Kashin cho rằng, có thể giả định rằng đối tượng quan ngại lớn nhất của Trung Quốc không phải là lực lượng đặc nhiệm Việt Nam, mà là các đơn vị đặc biệt Navy SEAL mạnh nhất và được trang bị tốt nhất của Hải quân Mỹ.

Với hiệu ứng hẹp và phạm vi nhỏ của DP-65, việc Trung Quốc triển khai các hệ thống như vậy trên các hòn đảo là biện pháp hoàn toàn có tính phòng thủ và không có khả năng ảnh hưởng mạnh đến cán cân lực lượng ở Biển Đông.

Và cũng khó có thể coi đây là một bước nghiêm trọng đối với việc quân sự hóa hòn đảo. Đồng thời, các biện pháp này cho thấy rằng trong kế hoạch của mình ở Biển Đông, quân đội Trung Quốc có xu hướng xem xét một loạt các kịch bản khác nhau và và chuẩn bị đối phó với chúng (những kịch bản do Bắc Kinh cho rằng có thể xảy ra).

Hòa Bình