Chuyên gia nhận định cửa vô địch V-League của Hải Phòng

25/05/2016 15:46

Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, điểm mạnh nhất trong lối chơi của Hải Phòng là tinh thần.

Keyword đầu tiên có dấu

HLV Trương Việt Hoàng

Điểm mạnh tinh thần

Sau chiến thắng 1-0 ngay trên sân FLC Thanh Hóa tại vòng 11 V-League 2016, Hải Phòng đã hơn 2 đội bám đuổi (B.Bình Dương, FLC Thanh Hóa) và chính thức “vô địch lượt đi” mùa giải 2016. Kết quả này không bất ngờ bởi Hải Phòng là cái tên chơi ổn định nhất từ đầu mùa. Đã có những ánh mắt nghi ngờ, nhiều câu hỏi đặt ra khi Hải Phòng liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng ở những vòng đầu. Thế nhưng, dần dần đoàn quân dưới trướng HLV Trương Việt Hoàng đã khẳng định được vị thế của một ứng viên vô địch.

HLV Trương Việt Hoàng xây dựng cho đội chủ sân Lạch Tray một lối chơi rất khó chịu. Hải Phòng lấy phòng ngự phản công làm chủ đạo nhưng ít ai dám chê đội bóng này tấn công không hay. Stevens và đồng đội đã ghi 20 bàn sau 11 vòng đấu, thành tích này chỉ kém FLC Thanh Hóa (23 bàn). Ngược lại, hàng thủ của Hải Phòng mới chỉ để lọt lưới 5 lần sau 11 trận, bằng 1/2 của B.Bình Dương (10) và chưa bằng 1/3 của FLC Thanh Hóa (17). Những con số trên cho thấy đội bóng TP Hoa phượng đỏ chơi cực kỳ hiệu quả.

Mặc dù vậy, theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, điểm mạnh nhất trong lối chơi của Hải Phòng là tinh thần. “Lối chơi của Hải Phòng không có gì quá đặc biệt. Sở dĩ, họ có được những kết quả khả quan chủ yếu nhờ vào tinh thần chiến đấu. HLV Trương Việt Hoàng đã tạo nên một tập thể đoàn kết, máu lửa, trận nào đá cũng nhiệt tình. Bên cạnh đó, Hải Phòng cũng tận dụng tốt những ngoại binh như Stevens, Văn Phú hay Fargan”, ông Hải cho hay.

Đồng quan điểm này, GĐKT CLB FLC Thanh Hóa Lê Thụy Hải cho biết: “Điểm mạnh trong lối chơi của Hải Phòng là sự quyết tâm cao, khát vọng, chơi lăn xả. Bên cạnh đó, Hải Phòng sở hữu hai ngoại binh tốt, ổn định cùng nhiều cá nhân rất khá như: Văn Thắng, Xuân Hùng hay Đình Bảo. Thứ nữa là hàng phòng ngự chơi rất an toàn. Đó là những yếu tố có thể tạo nên chiến thắng trong bóng đá”.

Lịch sử vẫy gọi

Dù không đánh giá quá cao lối chơi của Hải Phòng nhưng cả chuyên gia Vũ Mạnh Hải và ông Lê Thụy Hải vẫn tin đội bóng đất Cảng có thể vô địch V-League mùa này. “Hiện tại Hải Phòng đang hơn đội xếp sau tới 9 điểm. Chưa biết chừng khả năng họ sẽ còn nới rộng thêm khoảng cách này. Dù mới được 11 vòng nhưng nếu Hải Phòng cứ chơi như hiện tại tôi nghĩ chắc chắn họ sẽ vô địch, nhất là trong hoàn cảnh một số đội bóng lớn đang chơi khá chuệch choạc”, ông Lê Thụy Hải nói.

Lần giở lại hồ sơ từng vòng đấu, chúng ta thấy nhận định của ông Lê Thụy Hải rất có cơ sở. Hầu hết các ứng viên vô địch mùa này đều đang có vấn đề. Nhà ĐKVĐ B.Bình Dương đã 6 lần mất điểm từ đầu mùa, trong đó có hai trận thua trước QNK Quảng Nam và SLNA. Mới nhất, ở vòng 11, đội bóng đất Thủ cũng suýt chút nữa bị tân binh Sài Gòn đánh bại ngay tại sân Gò Đậu. FLC Thanh Hóa với sự đầu tư mạnh mẽ về lực lượng nhưng cũng đã nhận bốn trận thua từ đầu mùa, đáng kể nhất là thất bại 1-3 trước Sài Gòn và 2-5 trước XSKT Cần Thơ. Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng hay T.Quảng Ninh cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Ở hoàn cảnh đó, Hải Phòng đã bứt lên bằng sự ổn định đáng kinh ngạc. Ngoài trận thua Hà Nội T&T (vòng 9) và trận hòa B.Bình Dương (vòng 8), tất cả các đối thủ khác đều bị Hải Phòng đánh bại. Trong số đó có một loạt những đối thủ sừng sỏ khác như T.Quảng Ninh, SLNA và FLC Thanh Hóa. Cứ đà này, đúng như GĐKT CLB FLC Thanh Hóa Lê Thụy Hải nói, chức vô địch khó lòng tuột khỏi tay đội bóng đất Cảng.

Trong trường hợp Hải Phòng bảo toàn được vị trí số 1 từ nay tới cuối mùa, HLV Trương Việt Hoàng sẽ đi vào lịch sử với tư cách nhà cầm quân đầu tiên đưa đội bóng đất Cảng lên ngôi vô địch V-League. Trước đó, thành tích tốt nhất của Hải Phòng chỉ là vị trí thứ 6 chung cuộc có được ở mùa giải 2013 và 2015. Đây rõ ràng là động lực không nhỏ để thầy trò HLV Trương Việt Hoàng nỗ lực hơn nữa trong phần còn lại của mùa giải.

Gia Hưng