Chuyên gia Nhật Bản được cấp phép vào Việt Nam, tuyến metro số 1 tăng tốc

03/09/2020 19:27

6 chuyên gia Nhật Bản phụ trách các công tác vận chuyển và nhập khẩu đoàn tàu metro số 1 sẽ nhập cảnh vào Việt Nam ngày 18/9.

Nhà ga Tân Cảng tuyến metro số 1 chuẩn bị lắp mái và hoàn thành vào cuối tháng 10

Chiều 3/9, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, sau một thời gian dài các chuyên gia không thể nhập cảnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 6 chuyên gia Nhật Bản sẽ lên máy bay, nhập cảnh Việt Nam ngày 18/9 và thực hiện quy định cách ly 14 ngày theo quy định.

Được biết, các chuyên gia Nhật Bản phụ trách các công tác chuẩn bị cho việc vận chuyển và nhập khẩu đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1.

Trước đó, 2 chuyên gia Hàn Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam, đã thực hiện cách ly đủ 14 ngày và đến công trường làm việc vào ngày 24/8. Hai chuyên gia này thực hiện nhiệm vụ thi công lắp mái nhà ga trên cao Tân Cảng metro số 1.

Đây là nhà ga cuối cùng được lắp mái, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 10/2020.

Trước đó, dịch Covid-19 đã làm gián đoạn nhiều công việc khiến hơn 100 chuyên gia nước ngoài không thể qua Việt Nam để thực hiện các công việc đang tiến hành. Trong đó, tập đoàn Hitachi liên danh gói thầu CP3 (cơ điện, đường ray và đầu máy toa xe) liên tục đề nghị phía VN hỗ trợ đưa chuyên gia Nhật Bản sang để thực hiện các hạng mục quan trọng như lắp đặt đường ray, chuẩn bị đầy đủ cho việc nhập đoàn tàu, thử nghiệm hệ thống thông tin, tín hiệu...

Với việc cho phép chuyên gia nước ngoài nhập cảnh sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công của tuyến metro số 1. Ban sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục hỗ trợ đưa các chuyên gia còn lại qua làm việc tại dự án.

Đến cuối năm nay tuyến metro số 1 sẽ đạt 85% khối lượng công việc toàn dự án và dự kiến đưa vào khai thác thương mại cuối năm 2021.

Nguyên Hằng