Chuyên gia: Thổ Nhĩ Kỳ muốn chọc giận Mỹ với S-400

13/09/2017 06:42

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400.

chuyên gia: thổ nhĩ kỳ muốn chọc giận mỹ với s-400

Tên lửa S-400 do Nga chế tạo

 Chuyên gia phân tích quân sự Oleg Glazunov cho rằng thỏa thuận này mang lại cho Thổ Nhĩ Kỳ một cơ hội để chứng tỏ với Hoa Kỳ và các đối tác NATO khác rằng Ankara có định hướng độc lập riêng của mình, theo Sputnik.

Moscow và Ankara đã đạt được thỏa thuận về cung cấp hệ thống S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ và đã ký xong hợp đồng.

"Thổ Nhĩ Kỳ gần như không còn đồng minh, cả ở châu Âu và ở Trung Đông. Nga là đồng minh duy nhất mà hiện nay Thổ Nhĩ Kỳ có thể dựa vào.

Hơn nữa, người Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã cân nhắc lựa chọn để tăng cường hệ thống phòng không của họ, ngay cả từ năm 2009, họ công bố đấu thầu để mua những hệ thống này. Thế là họ đã chọn một trong những hệ thống tốt nhất.

Trong biên chế của Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay có tên lửa Patriot của Mỹ nhưng hệ thống này so với S-400 là kém hơn đáng kể. Nhưng ở đây vẫn có một định hướng như khác nữa là Tổng thống Erdogan có khả năng đang cố gắng để chọc giận người Mỹ.

Việc tăng cường hệ thống phòng không của đất nước tạo cho ông cơ hội thể hiện định hướng độc lập riêng của mình trong quan hệ với Mỹ, châu Âu, NATO. Bằng cử chỉ này, Erdogan chứng tỏ rằng ông không nhìn thấy Mỹ là một đồng minh đáng tin cậy". - ông Oleg Glazunov nhận định, theo Sputnik.

Công Hoan