Chuyên gia Trung Quốc: Bắc Kinh và Moscow không cần liên minh quân sự

25/03/2021 19:21

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là một liên minh như vậy là không thể.

Chuyên gia Trung Quốc: Bắc Kinh và Moscow không cần liên minh quân sự 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Báo Sputnik của Nga dẫn nhận định của chuyên gia Ba Dianjun, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu khu vực Bắc-Nam Á, Viện trưởng Viện Chính trị Quốc tế, Đại học Cát Lâm, cho biết, hiện nay, Trung Quốc và Nga sẽ không thành lập liên minh quân sự để không tăng cường mối đe dọa xuất phát từ hai nước và không tạo tiền đề cho sức ép từ phía Hoa Kỳ và đồng minh của Washington.

Mặc dù vậy, theo chuyên gia Trung Quốc, nhưng điều này không có nghĩa là một liên minh như vậy là không thể.

"Nhiều người đánh giá quá cao tuyên bố chung, khi cho rằng hai nước sắp tiến tới liên minh quân sự, trong khi trên thực tế Trung Quốc và Nga đều không muốn đi theo con đường đối đầu như Mỹ, chứ chưa nói đến việc để nhảy vào cái bẫy do Mỹ giăng ra"- chuyên gia nói trong cuộc phỏng vấn với trang báo Nga, khi bình luận về tuyên bố chung của Nga và Trung Quốc về một số vấn đề quản trị toàn cầu.

Khi đó, Ngoại trưởng của hai nước đã ký văn bản này trong chuyến thăm Trung Quốc gần đây của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.

Theo ông Ba Dianjun, Mỹ cần liên tục phát tán thông tin sai lệch để thuyết phục đồng minh của họ đối đầu, điều đó có nghĩa là các đồng minh của Mỹ không muốn đối đầu với Trung Quốc và Nga, nhiều như chính bản thân Hoa Kỳ.

“Vì vậy, Mỹ cần phải tìm cách thuyết phục đồng minh của mình hình thành phe phái giống như trong thời Chiến tranh Lạnh, đồng thời, song song với việc đó, Washington gây áp lực lên Trung Quốc và Nga để tạo thành mặt trận đối đầu.

Đây là một cái bẫy của Mỹ để họ có thể xoay chuyển tốt hơn mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga và lôi kéo các đồng minh về phía họ"- ông Ba Dianjun nhận định.

Cũng theo ý kiến của ông Ba Dianjun, "chắc chắn có thể hiểu được mưu đồ của Mỹ đối với Trung Quốc và Nga. Nga và Trung Quốc không nên tự ý nhảy vào cái bẫy này và hành động theo kịch bản của Washington".

"Tất nhiên, điều này hoàn toàn không có nghĩa là Trung Quốc và Nga không thể thiết lập liên minh, như Ngoại trưởng Vương Nghị từng phát biểu, không có hạn chế nào đối với hợp tác Nga-Trung, tuy nhiên, hiện tại, Trung Quốc và Nga sẽ không cố gắng thành lập một liên minh, nguyện thề về tình hữu nghị vĩnh cửu, tô đậm ...” - chuyên gia lưu ý.

Ông Ba Dianjun nhận định, tuyên bố chung của Nga và Trung Quốc được xây dựng kịp thời và thuyết phục và sẽ tạo động lực mạnh mẽ để xây dựng trật tự quốc tế đa cực một cách công bằng, dân chủ và hợp lý hơn.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc ký kết liên minh quân sự giữa Nga và Trung Quốc là có thể xảy ra, nhưng Moscow và Bắc Kinh không cần điều đó.

Theo Sputnik