Chuyên gia Trung Quốc: "Đài Loan đang huýt sáo khi đi trong tối một mình"

01/09/2020 08:38

Chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng Mỹ đang khiêu khích nguy hiểm còn Đài Loan thì cố gắng “huýt sáo khi đi một mình trong bóng tối."

Chuyên gia Trung Quốc:
Trực thăng tấn công của một lữ đoàn không quân thuộc Quân đoàn 80 của PLA lúc đang chuẩn bị tham gia một cuộc diễn tập quy mô lớn tổ chức vào ngày 25/8/2020 - - ảnh Chinamilitary.

Ép Trung Quốc nổ phát súng đầu tiên?

Các chuyên gia của Trung Quốc cho rằng, PLA chủ yếu tập trung vào quân đội của Hoa Kỳ, khả năng phòng thủ của đảo Đài Loan hoàn toàn không phải là mối quan tâm của Bắc Kinh.

Truyền thông Trung Quốc cho hay, một máy bay quân sự của Hoa Kỳ đã xuất hiện trên bầu trời Đài Loan hôm Chủ nhật (31/8), chiếc máy bay này được cho là đã cất cánh từ một sân bay ở Đài Loan để thực hiện một chuyến bay thẳng đến Nhật Bản dù lực lượng không quân của Đài Loan cho biết điều này không đúng sự thật.

Về sự việc này, một trang báo nhà nước của Trung Quốc viết rằng, vụ việc máy bay Mỹ cất cánh từ căn cứ ở Đài Loan diễn ra khi quân đội của Đài Bắc tuyên bố rằng quân đội của Trung Quốc đại lục không đủ khả năng để phát động một cuộc tấn công tổng lực vào Đài Loan.

Các chuyên gia đại lục cảnh báo rằng Washington đang kích động Bắc Kinh bắn phát súng đầu tiên, và căng thẳng hiện tại có thể leo thang hơn nữa.

Một máy bay trinh sát EP-3E của Hoa Kỳ đã được phát hiện ở không phận phía bắc Đài Loan và bay đến Nhật Bản trên Biển Hoa Đông vào Chủ nhật và đường bay bất thường này cho thấy chiếc EP-3E này có khả năng cất cánh từ một sân bay trên hòn đảo, theo thông tin được công bố bởi trang web Sáng kiến ​​Kiểm tra Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Bắc Kinh.

Chuyên gia Trung Quốc:
Dàn trực thăng Z-10 của quân đội Trung Quốc.

Theo báo cáo của SCSPI, chiếc máy bay Mỹ được phát hiện ở phía nam đảo Đài Loan khi đang thực hiện sứ mệnh do thám trên Biển Đông một ngày trước đó, nhưng không có tín hiệu hạ cánh cho thấy nó đã quay trở lại căn cứ không quân Kadena của Mỹ ở Okinawa, điều đó có nghĩa là máy bay Mỹ có thể không quay lại Nhật Bản mà đáp xuống căn cứ ở đảo Đài Loan.

Chính quyền Trung Quốc đại lục cảnh báo vụ việc này có thể là một hành động khiêu khích nghiêm trọng đối với Trung Quốc và có thể làm leo thang căng thẳng.

Tuy nhiên, Bộ tư lệnh không quân Đài Loan đã trả lời trong một tuyên bố phát đi vào hôm thứ Hai rằng thông tin do SCSPI công bố là "hoàn toàn không đúng sự thật", trang cna.com ở Đài Loan dẫn lời giới chức quân đội của hòn đảo, cho biết.

SCSPI sử dụng hệ thống nhận dạng tự động và phát sóng-giám sát phụ thuộc tự động (ADS-B) để theo dõi tàu thuyền và máy bay. Thông tin trong hai hệ thống này là dữ liệu thương mại mã nguồn mở và có thể truy cập thông qua nhiều cách ở Trung Quốc và nước ngoài.

Hu Bo, Giám đốc SCSPI, nói với Thời báo Hoàn cầu hôm thứ Hai rằng, tín hiệu ADS-B được phát ra từ máy bay quân sự của Mỹ chưa hoàn chỉnh, vì vậy đường bay của máy bay hiển thị trên hệ thống cũng không đầy đủ, đặc biệt là khi các phi công của chiếc EP-3E Mỹ có thể chọn tắt phát sóng để không có tín hiệu nào được phát ra từ phi cơ trinh sát.

Chuyên gia Trung Quốc:
Máy bay trinh sát EP-3E của Mỹ.

"Trong trường hợp khác, hiện tượng nhiễu tín hiệu cũng có thể làm cho tín hiệu ADS-B của máy bay đó bị lệch và cũng có thể máy bay quân sự Mỹ đã cố tình tạo ra tín hiệu ADS-B giả để đánh lừa các phương tiện phát hiện của PLA". ông Hu Bo lưu ý.

Nhưng nếu, chiếc EP-3E Mỹ đó thực sự hạ cánh và cất cánh từ một sân bay quân sự có trụ sở tại Đài Loan, bất kể vì lý do gì, nó có thể là một hành động khiêu khích nghiêm trọng đối với đại lục Trung Quốc, ông Hu nhấn mạnh và nói thêm rằng ngay cả khi nó không hạ cánh hoặc cất cánh ở một sân bay trên đảo Đài Loan.

“Chỉ cần nó xuất hiện trên bầu trời Đài Loan cũng là một hành động khiêu khích nghiêm trọng đối với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc”. – người đứng đầu SCSPI nhấn mạnh.

Đó là lý do tại sao các quan chức quân sự Đài Loan phải phủ nhận vụ việc vì họ biết điều này có thể trở nên nghiêm trọng như thế nào nếu máy bay quân sự Mỹ thực sự hạ cánh trên hòn đảo này, các chuyên gia Trung Quốc đại lục nhận định về tình huống.

Mặt khác, nếu Mỹ bịa đặt tín hiệu để tăng khả năng tính toán sai lầm, thì có nghĩa là Mỹ không muốn tránh xung đột với Trung Quốc, và họ có ý định tạo ra căng thẳng, thậm chí kích động Trung Quốc bắn phát súng đầu tiên. Nếu đúng như vậy, theo cảnh báo của các chuyên gia Trung Quốc.

Chuyên gia Trung Quốc:
Hai khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường của PLA trong một cuộc tập trận mới được tổ chức gần eo biển Đài Loan - ảnh Chinamilitary.

Ngày 18/8, truyền thông Đài Loan cũng đưa tin một chiếc EP-3E của Không quân Mỹ được cho là đã hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn Đài Bắc, tuy nhiên sau đó, các sĩ quan quân đội Đài Loan đã "phủ nhận một cách kín đáo" những đồn đoán này.

Song Zhongping, một chuyên gia quân sự Trung Quốc đại lục, nói với tờ Global Times hôm thứ Hai rằng việc sử dụng các sân bay ở Đài Loan làm căn cứ cho các máy bay thu thập thông tin tình báo khiến các nhiệm vụ do thám của Mỹ chống lại lục địa Trung Quốc dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều vì Đài Loan gần đại lục hơn Okinawa.

Vì vậy, theo ông Song Zhongping, "bất kể vụ việc có thật hay không, Mỹ vẫn có động lực để tham gia vào các hợp tác quân sự đầy rủi ro với chính quyền ly khai trên đảo Đài Loan."

Các nhà phân tích quân sự Trung Quốc đại lục cũng lên tiếng cảnh báo rằng nếu việc hợp tác quân sự giữa Mỹ và hòn đảo bị phát hiện và gây ra các mối đe dọa thực sự đối với đại lục và thách thức chủ quyền của Trung Quốc, Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) sẽ buộc phải hành động hiệu quả để loại bỏ mối đe dọa đó và có thể thậm chí hiện thực hóa sự thống nhất bằng vũ lực một lần và mãi mãi, mặc dù đại lục “không muốn leo thang căng thẳng”.

PLA coi thường Đài Loan, chỉ tập trung vào Hoa Kỳ

Dư luận trong giới chuyên gia quân sự ở Trung Quốc đại lục cho rằng, quân đội đảo Đài Loan đang cố gắng hạ thấp khả năng chiến đấu của PLA để khuyến khích chính quyền ly khai và các lực lượng trên đảo tiếp tục các hành động khiêu khích mạo hiểm.

Chuyên gia Trung Quốc:
Chiến cơ F-16 của Không quân Đài Loan.

Theo truyền thông Đài Loan hôm thứ Hai, quân đội của hòn đảo đã công bố một báo cáo về sức mạnh quân sự của đại lục, và nói rằng “mặc dù đại lục đang tăng cường các cuộc tập trận quân sự, các chiến thuật quân sự chống lại Đài Loan vẫn bị hạn chế bởi môi trường địa lý của eo biển Đài Loan.

Theo đó, PLA không có đủ khả năng tiến hành các chiến dịch đổ bộ và hậu cần. Vì vậy đại lục không có khả năng tác chiến thông thường để phát động một cuộc tấn công tổng lực chống lại Đài Loan".

Về các nội dung của các báo cáo này, ông Song Zhongping cho biết quân đội Đài Loan cố gắng đang nâng cao tinh thần khi đối mặt với lợi thế quân sự áp đảo của đại lục, giống như hành động “của người huýt sáo khi đi một mình trong bóng tối."

Chuyên gia Trung Quốc:
Tàu chiến Trung Quốc bắn pháo hạm trong một cuộc diễn tập quân sự gần eo biển Đài Loan.

"Quân đội Đài Loan thậm chí không phải là mối quan tâm của PLA. PLA đang tập trung vào việc chống lại một kẻ thù cứng rắn hoặc lực lượng quân sự mạnh nhất hành tinh (ám chỉ Mỹ), trong một cuộc chiến tiềm tàng trong khu vực, vì vậy PLA thậm chí có thể nhận lợi thế quân sự của mình để chống lại Mỹ trong khu vực. Chính vì vậy các lập luận của của quân đội Đài Loan là vô nghĩa”. – chuyên gia quân sự Trung Quốc nói.

“Đối với đại lục, phản ứng tốt nhất đối với các động thái khiêu khích của quân đội Mỹ và những nhận xét vô nghĩa của quân đội Đài Loan là chuẩn bị toàn diện cho các hoạt động quân sự chống lại Đài Loan, đặc biệt là chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự với Mỹ” – ông Song lưu ý thêm.

Jin Canrong, Phó hiệu trưởng của Đại học Renmin thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế của Trung Quốc, trước đây đã nói với trên tờ Global Times và từng đưa ra lời khuyên cho chính quyền Bắc Kinh rằng “Trung Quốc đại lục nên thể hiện khả năng răn đe quân sự của họ rõ ràng hơn và xây dựng lực lượng đủ sức để đe dọa Mỹ và những người muốn ly khai ở Đài Loan, loại bỏ hiệu quả động cơ của các thế lực này trong việc thách thức lợi ích của Trung Quốc”.

Trung Quốc có thể sắp bắn tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

Chuyên gia Trung Quốc:
Tàu ngầm hạt nhân của quân đội Trung Quốc.

Kiểu suy nghĩ này cũng đã được phản ánh trong thực tế các cuộc tập trận gần đây của PLA trong khu vực trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ. Trung Quốc đã phóng một loạt tên lửa đạn đạo vào Biển Đông trong tuần này, theo các quan chức quốc phòng Mỹ.

Theo hãng tin CNN, và một số tên lửa được Trung Quốc phóng đi trong các cuộc tập trận là các "sát thủ hàng không mẫu hạm" như DF-21D và DF-26, nhưng quân đội Trung Quốc và các bộ phận liên quan khác không xác nhận hay phủ nhận các vụ phóng.

Cơ quan Quản lý An toàn Hàng hải của tỉnh Liêu Ninh hôm thứ Hai đã tiếp tục đưa ra một thông báo nói rằng từ hôm nay (ngày 1 đến ngày 22 tháng 9), PLA sẽ thực hiện "nhiệm vụ quân sự" trong vùng biển Bột Hải.

Một số nhà phân tích quân sự cho biết khu vực này thường được sử dụng để thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), và đây có thể là nơi thử nghiệm SLBM thế hệ mới và có thể có nghĩa là Trung Quốc muốn sử dụng biện pháp răn đe cấp chiến lược đối với Mỹ để đáp trả cái mà Bắc Kinh cáo buộc là “ngày càng trở nên khiêu khích”.

Bình Nguyên