Chuyển hàng loạt hồ sơ nhà, đất liên quan đến Vũ “nhôm” sang Bộ Công an

22/02/2019 15:38

Nhiều hồ sơ nhà, đất liên quan đến Vũ “nhôm” đã được Thanh tra Chính phủ chuyển sang Bộ Công an để điều tra, làm rõ.

Đã có ít nhất 8 hồ sơ về các dự án nhà, đất liên quan đến Vũ "nhôm" được chuyển sang Bộ Công an

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra "việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP.Đà Nẵng”. Theo kết quả kiểm tra việc cho phép chuyển đổi các cơ sở nhà, đất công sang mục đích khác, Thanh tra Chính phủ khẳng định còn bộc lộ nhiều thiếu sót, cần được chấn chỉnh, khắc phục.

8 cơ sở nhà đất không qua đấu giá đều liên quan đến Vũ “nhôm”

Kết luận thanh tra nêu rõ, trong giai đoạn từ năm 2010-2016, Đà Nẵng đã triển khai thực hiện việc chuyển đổi đối với 52 cơ sở nhà đất thuộc thành phố quản lý sang mục đích khác. Trong đó, bán lại cho bên đang thuê 31 cơ sở, bán đấu giá 8 cơ sở, bán trực tiếp không thông qua đấu giá 8 cơ sở; cho thuê, giao đất 50 năm và hoán đổi 5 cơ sở.

Trong số này, Thanh tra Chính phủ phát hiện 4 cơ sở nhà đất theo quy định phải tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất, nhưng UBND TP Đà Nẵng lại ký hợp đồng cho thuê và ngay sau đó làm thủ tục bán lại cho bên thuê. 4 cơ sở nhà đất này nằm trong số 10 cơ sở Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ, kết quả xác minh ban đầu về Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an để tiếp tục xác minh, làm rõ.

Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc Đà Nẵng bán 4 cơ sở nhà đất cho bên đang thuê không thông qua hình thức đấu giá là vi phạm Điều 58 Luật Đất đai 2003, Điều 61 Nghị định 181/2004 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật Đất đai và Điều 7 Quyết định số 09/2007 của Thủ tướng về sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước.

Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện UBND TP Đà Nẵng phê duyệt giá thuê đất cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 (là công ty của Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”) thấp hơn nhiều so với giá khởi điểm để đấu giá đã được thành phố phê duyệt, không phù hợp với quy định của Luật Đất đai.

Đáng lưu ý, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong 52 cơ sở nhà đất được bán, chuyển đổi mục đích sử dụng khác có 8 cơ sở nhà đất bên thuê không mua thông qua hình thức đấu giá đều liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).

Qua kiểm tra cho thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ, tài liệu và kết quả xác minh ban đầu sang Bộ Công an để tiếp tục làm rõ.

Kiến nghị xử lý trách nhiệm lãnh đạo Đà Nẵng giai đoạn 2010-2016

Kết luận thanh tra cũng khẳng định, việc Đà Nẵng xác định giá thu tiền sử dụng đất khi chuyển đổi quỹ đất công, các cơ sở nhà đất sang mục đích khác chưa sát với giá thị trường, chưa thực hiện đúng các phương pháp xác định giá theo quy định của Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ngoài ra còn tính thiếu diện tích, xác định sai thời điểm tính tiền sử dụng đất, hệ số ngã ba, ngã tư và chi phí lãi suất,… làm thất thu ngân sách gần 54 tỷ đồng.

Ngoài ra, việc UBND TP Đà Nẵng cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất là vi phạm quy định tại Nghị định 198/2004 của Chính phủ đã được Thanh tra Chính phủ kết luận, Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu Đà Nẵng kiểm tra, rà soát tất cả các trường hợp vi phạm để xử lý thu hồi.

Cụ thể, qua kiểm tra 52 cơ sở nhà đất và 12 dự án cho thấy Đà Nẵng chưa thực hiện truy thu số tiền giảm sai quy định là hơn 63,8 tỉ đồng. UBND TP Đà Nẵng quyết định giảm 10% tiền sử dụng đất để hỗ trợ lãi suất cho người sử dụng là không phù hợp với quy định của Thủ tướng, làm thất thu ngân sách số tiền sử dụng đất phải nộp hơn 22,2 tỷ đồng

Từ những căn cứ trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý theo đúng quy định đối với Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và các tổ chức, cá nhân liên quan (thời kỳ 2010-2016) theo phân cấp cán bộ vì đã để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm trong chuyển đổi quỹ đất công và các cơ sở nhà đất đã nêu trong kết luận thanh tra.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi trên 139 tỷ đồng, gồm số tiền 10% hỗ trợ lãi suất không đúng quy định là hơn 22 tỷ đồng; tiền xác định sai địa chỉ cơ sở nhà đất Bạch Đằng là hơn 8 tỷ đồng và số tiền giản 10% sai quy định là gần 64 tỷ đồng; tiền phê duyệt giá sai thời điểm, giảm giá không có căn cứ là hơn 31 tỷ đồng…

Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh và có kết luận điều tra với 10 cơ sở nhà, đất đã được Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ, tài liệu.

Anh Thư