Chuyện lạ có thật: Người nghèo, học vị thấp mới dùng iPhone

27/11/2018 08:20

Theo nghiên cứu thị trường MobData, những người sử dụng iPhone tại Trung Quốc thường có học vấn thấp, cuộc sống khó khăn.

Chuyện lạ có thật: Người nghèo, học vị thấp mới dùng iPhone 1

MobData công bố một báo cáo gây sốc về người dùng iPhone tại Trung Quốc

Báo Tri thức trực tuyến đưa tin, theo một báo cáo từ công ty nghiên cứu thị trường MobData, những người sử dụng iPhone tại Trung Quốc thường có học vấn thấp, cuộc sống khó khăn và ít tài sản có giá trị hơn so với người dùng điện thoại của các hãng như Huawei, Xiaomi.

Cụ thể, hầu hết người dùng iPhone tại quốc gia này là phụ nữ chưa kết hôn, có độ tuổi từ 18 - 24, chỉ tốt nghiệp trung học và mức thu nhập trung bình hàng tháng dưới 430 USD. Nhóm người này thường được gọi với cái tên "người nghèo vô hình" - những người có vẻ bề ngoài không nghèo như điều kiện tài chính thật của họ.

Ngược lại, những người dùng điện thoại của Huawei đa số là nam giới, đã kết hôn có độ tuổi từ 25 - 34, có bằng cử nhân và có thu nhập bình quân hàng tháng từ 720 - 2.900 USD. Nghiên cứu cũng cho thấy, một lượng lớn người dùng điện thoại Huawei đã sở hữu nhà riêng hoặc xe hơi, trong khi đó những người dùng iPhone không có điều này.

Chuyện lạ có thật: Người nghèo, học vị thấp mới dùng iPhone 2

Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi đang chiếm gần 80% thị phần điện thoại thông minh tại thị trường Trung Quốc. Ảnh: báo Tri thức trực tuyến

Bên cạnh đó, công ty cũng cho biết thêm hơn một nửa số người dùng điện thoại Oppo và Vivo kiếm được 430 - 1.450 USD mỗi tháng. Tuy nhiên, MobData không tiết lộ số lượng người tham gia nghiên cứu trên.

Báo VTV cho biết thêm, Apple hiện là hãng smartphone thứ 3 thế giới sau Samsung và Huawei. Những năm gần đây, Apple có "truyền thống"  tăng giá iPhone sau mỗi lần ra mắt. Điều này đã khiến nhiều người dùng, đặc biệt là ở những thị trường mới nổi tìm đến các giải pháp thay thế rẻ hơn, như smartphone của Huawei, Xiaomi…

Hiện các phiên bản iPhone cũ vẫn là những mẫu iPhone phổ biến nhất ở Trung Quốc. Người dùng thường có thói quen lựa chọn những chiếc iPhone cũ. Mẫu iPhone 6 ra mắt từ năm 2014 vẫn là một trong những sự lựa chọn yêu thích của người dùng tại đây. Tiếp theo đó là hai chiếc iPhone 6S và 6S Plus.

Hạnh Vũ (TH)