Chuyến thăm của Chủ tịch nước tới Cuba là sự kiện của lịch sử, nghĩa tình

16/09/2021 18:47

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 18 đến ngày 20/9/2021.

Chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel.

Chuyến công tác lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thể hiện chủ trương thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với các đối tác ưu tiên, các nước bạn bè truyền thống; là dịp để Việt Nam khẳng định tình đoàn kết, sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Cuba trong giai đoạn nhiều thách thức; thể hiện rõ bản sắc ngoại giao chân tình, thủy chung của Việt Nam với các nước bạn bè, anh em.

Đánh giá về ý nghĩa chuyến thăm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức đặc biệt, là chuyến thăm của lịch sử và nghĩa tình.

chuyến thăm của chủ tịch nước tới cuba là sự kiện của lịch sử, nghĩa tình

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Thứ trưởng Giang chia sẻ: “Việt Nam và Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1960. Cuba luôn đi đầu trong việc ủng hộ cuộc kháng chiến giành độc lập và thống nhất đất nước của Việt Nam".

Với tinh thần trong câu nói bất hủ của Chủ tịch Cuba Fidel Castro “vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”, trong suốt 60 năm qua, hai nước luôn dành cho nhau tình cảm chân thành, trong sáng và những gì tốt đẹp, cần thiết nhất.

Mối quan hệ như những người bạn bè, anh em, tối lửa tắt đèn có nhau này giữa Việt Nam và Cuba đã được kiểm chứng qua những thăng trầm của lịch sử, vượt qua mọi rào cản ngôn ngữ và địa lý.

Nói đây là sự kiện mang ý nghĩa lịch sử vì là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Cuba sau khi Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm Cuba sau khi nước này tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ VIII.

chuyến thăm của chủ tịch nước tới cuba là sự kiện của lịch sử, nghĩa tình

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang

Nghĩa tình là bởi chuyến thăm thể hiện mạnh mẽ tình đoàn kết, sự ủng hộ chặt chẽ của Việt Nam dành cho Cuba trong bối cảnh cả hai nước đang gặp những khó khăn nhất định trong bối cảnh đại dịch toàn cầu.

Với tầm vóc quan hệ và những ý nghĩa đó, sự ủng hộ lẫn nhau về vaccine, y tế, lương thực hay bất kỳ mặt hàng nào, lĩnh vực nào giữa Việt Nam và Cuba đều có ý nghĩa lớn. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong những năm qua đã tích cực hỗ trợ Cuba trong vấn đề lương thực khi đây là lĩnh vực Cuba còn gặp khó khăn.

Ngược lại, trong khi Việt Nam đang phải đối mặt với làn sóng mới của đại dịch Covid-19, ngay khi Việt Nam đề xuất, lãnh đạo cấp cao nhất của Cuba đã trực tiếp chỉ đạo việc sớm cung ứng vaccine cũng như chuyển giao công nghệ liên quan tới vaccine cho Việt Nam.

Trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước tới Cuba, Lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi để tiếp tục phối hợp chặt chẽ, cụ thể hóa các lĩnh vực hợp tác quan trọng này; làm sâu săc hơn nữa tinh thần đoàn kết Việt Nam-Cuba trong giai đoạn mới.

Trang Trần