CIA đưa Thủ lĩnh tối cao của IS vào tầm ngắm giống Bin Laden

03/05/2016 15:49

Nhiều khả năng Thủ lĩnh tối cao của IS sẽ bị CIA tìm và tiêu diệt giống số phận của Osama Bin Laden.

cia đưa thủ lĩnh tối cao của is vào tầm ngắm giống bin laden
Nhiều khả năng Thủ lĩnh tối cao của IS sẽ bị CIA tìm và tiêu diệt giống số phận của Osama Bin Laden.

Trong khi Thế giới đang vui mừng kỷ niệm 5 năm ngày tiêu diệt tên trùm khủng bố Osama Bin Laden, kẻ đứng sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 gây rúng động nước Mỹ và toàn thế giới thì Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vừa rồi vẫn còn bày tỏ sự "phiền não" của mình khi đưa Thủ lĩnh tối cao của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vào tầm ngắm giống như Bin Laden hồi xưa.

Cụ thể, Giám đốc CIA John Brennan nhận định, Abu Bakr al Baghdadi lại khiến cho CIA phải bận bịu hơn bởi tổ chức khủng bố của kẻ này nguy hiểm hơn và quy mô hơn Al-Qaeda.

Không chỉ vậy, IS giờ đây không đơn thuần chỉ là phạm trù khủng bố mà nó đã trở thành hiện tượng bao phủ toàn Thế giới và trở thành nỗi khiếp sợ của các nước, nhất là ở Trung Đông.

Như vậy, từ giờ trở đi, việc bắt giữ Abu Bakr al Baghdadi, kẻ đứng đầu IS có thể là một trong những mục tiêu tiếp theo của CIA.

Trước đó, theo Sky News, Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA ) ngày 2/5 đã chia sẻ trên trang Twitter những thông tin về vụ tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden theo một “diễn biến thực tế” như khi vụ này đang xảy ra.

Quyết định bất ngờ này được đưa ra, nhân kỷ niệm 5 năm ngày các lực lượng đặc nhiệm của CIA tiêu diệt được trùm khủng bố khét tiếng bin Laden - kẻ đứng đằng sau vụ tấn công liều chết kinh hoàng ngày 11/9/2001 gây rúng động nước Mỹ và toàn thế giới.

Hành động trên còn được cho là để đánh dấu một trong những dấu mốc quan trọng trong thời gian Tổng thống Mỹ Barack Obama nắm quyền, và cũng là “lời nhắc” đối với công chúng Mỹ về vai trò của CIA trong chiến dịch mang tính lịch sử này.

Tuy nhiên, kế hoạch này của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ đã vấp phải nhiều sự chỉ trích. Những thông tin về vụ tiêu diệt bin Laden sau khi được CIA chia sẻ trên Twitter đã khiến nhiều người đã tỏ thái độ khó chịu và bực tức.

Họ cho rằng, nếu các vụ truy bắt phần tử khủng bố khét tiếng bin Laden được thực hiện tại thời điểm này trong khi CIA cho phép công bố toàn bộ thông tin trực tiếp thì yếu tố bất ngờ sẽ không còn nữa.

Như vậy, khả năng các nhân viên đặc nhiệm có thể thành công với chiến dịch này là rất ít.

Trước đó, vào ngày 2/5/2011, bin Laden bị phát hiện đang có mặt trong căn hộ của mình tại Abbottabad, Pakistan. Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã bao vây căn hộ này và tiêu diệt được tên trùm khủng bố này. Ngay sau đó, thông tin về cái chết của bin Laden đã được người dân Mỹ cũng như rất nhiều nước trên thế giới đón nhận nồng nhiệt.

H. Nam (Tổng hợp)