Có bằng lái xe số sàn, không cần GPLX số tự động

19/05/2015 05:12

Nếu có GPLX số sàn thì được lái cả xe số tự động, có GPLX số tự động không được lái xe số sàn.

có bằng lái xe số sàn, không cần gplx số tự động
Người có GPLX số sàn đương nhiên vẫn được lái xe số tự động. GPLX số tự động sẽ chỉ được cấp cho người không có nhu cầu lái xe số sàn. Ảnh minh họa.

Sau khi, Bộ GTVT yêu cầu nghiên cứu việc đào tạo và cấp GPLX riêng cho số tự động, nhiều người đã lên tiếng ủng hộ. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến lo ngại rằng đề xuất này sẽ gây phiền hà cho người dân.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Quyền Phó Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ cho rằng việc cấp bằng lái xe số tự động là phù hợp với nhu cầu thực tế.  Nhiều nước trên thế giới như Australia, Singapore, Mỹ, Nhật bản, Malaysia, Myanmar… đã đào tạo, cấp giấy phép lái xe riêng cho số tự động.

“Theo đó, nếu học viên học GPLX số sàn thì được lái cả xe số sàn lẫn xe tự động còn có GPLX số tự động thì chỉ được lái xe số tự động mà không được phép lái xe số sàn. Đối với việc cấp GPLX số sàn như hiện nay vẫn được thực hiện. Người học có nhu cầu vẫn cứ học số sàn để được lái cả số sàn và số tự động như bình thường. Hoàn toàn không có thay đổi gì”, ông Quyền cho biết.

Bày tỏ quan điểm, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho rằng, người đi xe số tự động gây tai nạn nhiều thì cần phải cải tiến chứ không cần phải có giáo trình riêng và cấp bằng riêng. Chỉ cần một loại bằng sử dụng cả xe số sàn và số tự động vì người dân thích đi xe gì thì họ có thể đi, mà không lo lắng việc thay đổi bằng.

Tuy nhiên, trên Facebook cá nhân, ông Lương Hoài Nam, Tổng Giám đốc Công ty CP Hàng không Hải Âu nhận định: “Mình đảm bảo nhiều người có bằng lái xe nhưng không lái được xe số sàn một cách an toàn đâu. Ví dụ ngay vợ mình. Vì sự an toàn cho bản thân và người khác, ta nên ủng hộ ý định này. Nếu có bằng lái xe dành riêng cho xe số tự động thì chắc chắn việc thi lấy bằng sẽ đơn giản hơn so với bằng lái xe số sàn. Đây là nhu cầu của đa số người dân. Số người có nhu cầu lái xe số sàn ít hơn”.

Đồng quan điểm, nickname Thanhtung chia sẻ trên mạng xã hội: “Một phụ nữ khi học và sát hạch lái xe số sàn rất khổ. Chỉ mỗi chuyện luyện cho quen chân côn, chân ga cho thuận thục có khi mất cả tháng. Thế tại sao không cho học và thi luôn số tự động. Cấp thêm bằng này là theo nhu cầu. Có bằng số sàn vẫn được lái xe số tự động. Ngược lại có bằng số tự động thì không được lái xe số sàn. Nhu cầu thực tế là vậy, tại sao không làm?…”

T. Mạnh - T. Lưu