Cơ cấu nợ, giảm lãi cho DN, người dân vay vốn gặp khó do dịch virus Corona

04/02/2020 20:57

NHNN hôm nay chỉ đạo các ngân hàng xem xét cơ cấu nợ, giảm lãi cho DN, người dân vay vốn gặp khó do dịch virus Corona.

cơ cấu nợ, giảm lãi cho dn, người dân vay vốn gặp khó do dịch virus corona
NHNN hôm nay chỉ đạo các ngân hàng xem xét cơ cấu nợ, giảm lãi cho DN, người dân vay vốn gặp khó do dịch víu Corona. Ảnh minh họa

Hôm nay (4/2), Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành văn bản số 541/NHNN-TD về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán do virus Corona mới (nCoV) gây ra.

Theo đó, NHNN đã yêu cầu Chủ tịch HĐQT/HĐTV, TGĐ các tổ chức tín dụng, cân đối nguồn vốn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 1/1/2020.

Các ngân hàng chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, mức độ thiệt hại của khách hàng đang vay vốn do ảnh hưởng của dịch nCoV; Nhất là những ngành, lĩnh vực có thể bị ảnh hưởng nhiều như du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu,... để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay… theo quy định pháp luật.

NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng chủ động hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong quá trình xử lý các đề nghị tháo gỡ khó khăn về hoạt động vay vốn.

NHNN cũng chỉ đạo NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh và theo dõi diễn biến dịch nCoV, ảnh hưởng của dịch bệnh trên địa bàn để chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát, thống kê dư nợ vay bị thiệt hại, kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.

NHNN các địa phương phối hợp với các Sở, ban, ngành, kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh/thành phố các giải pháp xử lý rủi ro, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân vay vốn bị thiệt hại theo quy định; Trường hợp phát sinh khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố báo cáo UBND tỉnh, thành phố và NHNN để được xem xét, xử lý.

C.Sơn