Có gì bên trong những thành phố cổ xưa nhất thế giới?

20/12/2020 00:55

Phần lớn các thành phố cổ xưa bắt đầu hình thành từ thời kỳ đồ đá mới ở vùng Lưỡng Hà cổ đại và những thành phố cổ nhất trong số đó có những kiến trúc đáng kinh ngạc cùng một lịch sử rực rỡ, thu hút hàng triệu khách du lịch trên khắp thế giới.

Thành phố Jerusalem, Israel

Có gì bên trong những thành phố cổ xưa nhất thế giới? 1

Được thành lập từ 4.000 đến 5.000 năm trước, Jerusalem đại diện cho một thành phố độc nhất trong lịch sử nhân loại, vì đây là nơi xuất phát của ba tôn giáo lớn: Cơ đốc giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo. Nó không chỉ là một điểm đến với đầy đủ các địa điểm tôn giáo đáng chú ý mà còn là nơi đã trải qua nhiều cuộc xung đột trong suốt nhiều năm. Thành phố này cũng từng bị phá hủy ít nhất 2 lần, bị bao vây 23 lần, bị tấn công 52 lần, bị đánh chiếm và tái chiếm 44 lần. Hiện nay nó là thủ đô của Israel và là nơi sinh sống của hơn 900.000 cư dân. Nơi đây đón hơn 3 triệu lượt khách du lịch mỗi năm.

Sidon, Lebanon

Có gì bên trong những thành phố cổ xưa nhất thế giới? 2

Một trong những thành phố lâu đời nhất trong khu vực là Sidon, được xây dựng từ 4.000 năm trước Công nguyên. Nó có lẽ là thành phố Phoenicia quan trọng nhất và lâu đời nhất. Thành phố đại diện cho căn cứ của đế chế Phoenicia, từ đó nó tiếp tục phát triển trong suốt những năm qua ở Địa Trung Hải. Ngày nay, đây là một trong những điểm thu hút khách du lịch chính của Lebanon, và Lâu đài Biển được xây dựng vào thế kỷ 13 đại diện cho một phần quan trọng của di sản văn hóa của thành phố. Hiện đây là nơi sinh sống của 200.000 cư dân.

Athens, Hy Lạp

Có gì bên trong những thành phố cổ xưa nhất thế giới? 3

Được thành lập vào năm 4.000 trước Công nguyên, Athens đại diện cho những thành phố lâu đời nhất và có giá trị nhất trong sự phát triển của nền văn minh phương Tây. Đến đầu thiên niên kỷ thứ 1 trước Công nguyên, Athens trở thành thành phố quan trọng nhất của Hy Lạp cổ đại. Đây là nơi có nhiều địa điểm đáng kinh ngạc còn sót lại từ thời Antic, bao gồm Parthenon, Erechtheion hay Panathenaic Stadium, sân vận động bằng đá cẩm thạch trắng duy nhất trên thế giới. Hiện nay, nó là thủ đô của Hy Lạp hiện đại với dân số hơn 3 triệu người. Đây là một điểm thu hút khách du lịch khổng lồ, với hơn 5 triệu người đến mỗi năm.

Susa, Iran

Có gì bên trong những thành phố cổ xưa nhất thế giới? 4

Được thành lập vào khoảng năm 4.200 trước Công nguyên, Susa là một trong những thành phố quan trọng nhất và lâu đời nhất ở Cận Đông Cổ đại. Nó nằm ở dãy núi Zagros và từng là một phần của các đế chế Elamite, Ba Tư, Seleucid và Sasanian của Iran. Nơi đây có nhiều đồ tạo tác và công trình cổ đại, chẳng hạn như Cung điện Darius Đại đế, tuy nhiên những di tích này còn lại rất ít. Ngày nay, Susa là nơi sinh sống của khoảng 65.000 cư dân.

Byblos, Lebanon

Có gì bên trong những thành phố cổ xưa nhất thế giới? 5

Được thành lập vào năm 5.000 trước Công nguyên, Byblos được thành lập bởi người Phoenicia như là thành phố đầu tiên của họ dưới tên Gebal. Trong thời kỳ Ai Cập cổ đại, Byblos đóng vai trò là một trung tâm thương mại quan trọng và là một trong những nhà xuất khẩu tuyết tùng cùng các nguồn tài nguyên quý giá hàng đầu cho Ai Cập. Các điểm thu hút khách du lịch chính là Lâu đài Byblos, các ngôi đền cổ của người Phoenicia cũng như Bức tường Thành thời Trung cổ. Nó được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1984 và hiện là nơi sinh sống của khoảng 100.000 cư dân.

Argos, Hy Lạp

Có gì bên trong những thành phố cổ xưa nhất thế giới? 6

Thành phố Argos đã từng là khu định cư trong khoảng 7.000 năm. Cùng với Athens và Plovdiv, nó được coi là thành phố lâu đời nhất của Lục địa già. Thành phố đã trải qua một thời kỳ hưng thịnh dưới sự cai trị của người La Mã cũng như Đế chế Byzantine. Thành phố cũng là một phần của nhiều huyền thoại lịch sử và người ta tin rằng Perseus, con trai của thần Zeus được sinh ra ở đây. Khu vực này là nơi có nhiều địa điểm quan trọng, chẳng hạn như Lâu đài Bourtzi, Tiryns hay tàn tích của Heraion đồng thời cũng là nơi sinh sống của hơn 20.000 người.

Aleppo, Syria

Có gì bên trong những thành phố cổ xưa nhất thế giới? 7

Được thành lập vào năm 5.000 trước Công nguyên, Aleppo đại diện cho một trong những thành phố lịch sử quan trọng nhất và lâu đời nhất trên hành tinh của chúng ta. Do vị trí chiến lược giữa Biển Địa Trung Hải và Lưỡng Hà cũng như nằm ở cuối Con đường Tơ lụa, nó là một trong những trung tâm của thời cổ đại. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, thành phố được biết đến nhiều hơn với các sự kiện đau thương, nó là trung tâm của chiến tranh kể từ năm 2012 trong cuộc nội chiến Syria. Các trận chiến đã gây ra những thiệt hại to lớn cho toàn thành phố cũng như khu phố Cổ được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Dân số chính thức của Aleppo ngày nay là hơn 1,8 triệu người, nhưng con số chính xác không được biết nếu xét đến số người thương vong và người tị nạn.

Plovdiv, Bulgaria

Có gì bên trong những thành phố cổ xưa nhất thế giới? 8

Được thành lập từ những năm 6.000 đến 5.000 trước Công nguyên, Plovdiv được coi là thành phố lâu đời nhất ở Châu Âu. Trong suốt lịch sử, nhiều đế chế đã chinh phục khu định cư của người Bulgaria bao gồm cả người Macedonia, người La Mã, Đế chế Byzantine cũng như người Ottoman. Do đó, thành phố có sự đa dạng và di sản văn hóa lớn, chẳng hạn như Nhà hát cổ Philippopolis, Sân vận động La Mã hoặc Đài tưởng niệm Alyosha. Ngày nay, nó là thành phố lớn thứ 2 ở Bulgaria và đón hơn 800.000 khách du lịch mỗi năm.

Damascus, Syria

Có gì bên trong những thành phố cổ xưa nhất thế giới? 9

Một số người coi Damascus là thành phố có người sinh sống lâu đời nhất thế giới, với những hồ sơ có niên đại 10.000 năm trước Công nguyên. Nhờ vị trí chiến lược, nó là một trong những viên ngọc trai của thời cổ đại và là một trung tâm quan trọng. Trong suốt lịch sử của mình, thành phố Syria đã bị chinh phục bởi Alexander Đại đế và sau đó trở thành một phần của Đế chế La Mã và Ottoman. Ngày nay, Damascus là một trong những trung tâm văn hóa của Syria và là điểm thu hút khách du lịch lớn đồng thời là thủ đô của đất nước, là nơi sinh sống của 1,7 triệu dân. Thành phố cũng đã bị ảnh hưởng bởi cuộc nội chiến, mặc dù không nhiều như Aleppo.

Jericho, Bờ Tây

Có gì bên trong những thành phố cổ xưa nhất thế giới? 10

Ngày chính xác thành lập Jericho vẫn chưa được biết nhưng nhiều người coi khu định cư này là thành phố có người sinh sống liên tục lâu đời nhất trên hành tinh. Các cuộc khai quật khảo cổ học đã chỉ ra rằng sự thành lập của thành phố, hiện nằm trong lãnh thổ của người Palestine ở Bờ Tây, có niên đại từ năm 9.500 đến 9.000 trước Công nguyên. Trong suốt lịch sử của mình, Jericho đã bị chinh phục và chiếm đóng bởi nhiều nhóm khác nhau và thậm chí nó còn được nhắc đến trong Kinh thánh. Bức tường thành Jericho là điểm nổi bật của di sản lịch sử của thành phố. Một điều gây tò mò về thành phố là nó nằm dưới mực nước biển, điều này khiến nó trở thành nơi có dân cư lâu dài thấp nhất trên hành tinh. Ngày nay, thành phố nhỏ là nơi sinh sống của 20.000 người.

Hàn Ly (Theo tourism­)