Có gì lạ trong "Kiều" của Nhà hát Kịch Việt Nam?

04/03/2017 13:19

Nàng Kiều trong vở "Kiều" của Nhà hát kịch Việt Nam cũng có lúc mạnh mẽ và muốn vùng lên đấu tranh.

Không còn là nàng Kiều cam chịu số phận như trong suy nghĩ của nhiều người, Kiều trong vở "Kiều" của Nhà hát kịch Việt Nam cũng có lúc mạnh mẽ và muốn vùng lên đấu tranh cho số phận.

Tối 3/3, Nhà hát kịch Việt Nam công diễn vở diễn Kiều, chuyển thể từ tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Vở diễn với sự thể hiện của các diễn viên trẻ của Nhà hát Kịch Việt Nam như Diễm Hương (vai Kiều), Tô Dũng (vai Kim Trọng), Quỳnh Hoa (Thúy Vân), Thế Nguyễn (vai Thúc Sinh), Tạm Minh (vai Từ Hải), NSƯT Xuân Bắc (vai Hồ Tôn Hiến), Phú Đôn (vai gã bán tơ)… Vở kịch mô tả cuộc đời của Kiều từ đầu cho đến khi gieo mình xuống sông Tiền Đường tự vẫn.

Không còn những bục bệ thường thấy trên sân khấu kịch, sân khấu của vở diễn lần này được thiết kế đơn giản, sử dụng màn trang trí và dàn trống làm đạo cụ. Hình ảnh hoa sen hiện lên xuyên suốt tượng trưng cho các giai đoạn cuộc đời của nàng Kiều. Không chỉ vậy, phần âm nhạc của vở diễn cũng hiện đại và đầy mới mẻ khi kết hợp hát, múa và những động tác hình thể.

Đạo diễn Anh Tú đã xây dựng một nàng Kiều khác hẳn với hình ảnh Thúy Kiều trong suy nghĩ của nhiều người. Ở đây, nhân vật Kiều hiện lên không chỉ là cô gái mềm yếu như liễu rủ, cam chịu và chấp nhận số khổ đau. Kiều cũng có những lúc uất ức, mạnh mẽ, muốn vùng lên đấu tranh cho số phận của mình. 

Ông Nguyễn Thế Vinh, Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam chia sẻ, vở diễn ca ngợi vẻ đẹp của con người, vẻ đẹp của tài sắc, lòng hiếu thảo, chí khí anh hùng...

"Chúng tôi muốn dựng lại những tác phẩm văn học lớn, mang giá trị nghệ thuật và nhân văn cao. Chúng tôi rất kỳ vọng vở diễn sẽ có những thành công, cũng như muốn nhắn nhủ khán giả: Hãy giữ gìn và nâng niu những cái đẹp", ông Vinh tâm sự. 

Một số hình ảnh của vở diễn:

 

 

 

 

 

 

 

 

 Video trích đoạn Kiều nhớ về Kim Trọng:

Hồ An (Ảnh: Ngọc Ngà)