Cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh: Vi phạm nhân quyền, cần xử lý!

05/03/2018 13:17

Đại diện Bộ GD&ĐT vừa lên tiếng về vụ việc cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh gây bức xúc dư luận.

cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh: vi phạm nhân quyền, cần xử lý!

Đại diện Bộ GD&ĐT vừa lên tiếng về vụ việc cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh tại trường Tiểu học Bình Chánh, Long An

Liên quan đến sự việc cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh học sinh, ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, cho biết: Ngay sau khi có thông tin, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục liên hệ trực tiếp với cơ sở để xác minh rõ thông tin và báo cáo nhanh về Bộ để từ đó có phương án xử lý kịp thời.

“Tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng là đúng người, đúng việc; một mặt đảm bảo giáo viên thực hiện đúng các quy định; một mặt có phương án bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhà giáo nếu có hình thức đối xử với các thầy cô không đúng theo quy định pháp luật, làm tổn hại đến danh dự, thanh danh nhà giáo.

"Thực hiện chỉ đạo đó, chúng tôi đã yêu cầu Sở GD&ĐT Long an xác minh sự việc. Về nguyên tắc, nếu giáo viên sai so với quy định hiện hành thì phải nhận trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bất kể hình thức làm nhục, xúc phạm danh dự, ảnh hưởng đến danh dự nghề nghiệp của người giáo viên cũng là vi phạm nhân quyền và cần phải lên án, thậm chí có hình thức xử lý nếu như vi phạm pháp luật”, ông Minh cho biết.

Cũng theo vị Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, sau khi có thông tin chính thức từ Sở GD&ĐT, Bộ GD&ĐT sẽ có văn bản nhắc nhở đội ngũ nghiêm túc thực hiện đúng theo các quy định; đồng thời đề nghị cơ quan chức năng có phương án xử lý những trường hợp xúc phạm nhà giáo.

Cũng trong sáng nay (5/3), ông Nguyễn Hồng Phúc, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Long An cho biết, UBND huyện Bến Lức (Long An) đã nghe phòng GD&ĐT báo cáo và xem xét giải quyết vụ việc cô giáo B.T.T.N (giáo viên lớp 4/3,Trường tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh) phải quỳ xin lỗi phụ huynh.

Được biết, vụ việc trên bắt nguồn từ nguyên nhân, cô giáo N phạt các em học sinh vi phạm nội quy bằng cách cho quỳ gối trước lớp khiến các em sợ không muốn đi học. Sau sự việc, dù cô giáo N đã xin lỗi nhưng phụ huynh vẫn bắt cô phải quỳ xin lỗi. Trước thông tin này, nhiều giáo viên cho biết rất buồn và cảm thấy bị tổn thương vì đồng nghiệp của mình không được phụ huynh tôn trọng như đúng tinh thần "tôn sư trọng đạo". Đồng thời, mong mỏi chính quyền địa phương có biện pháp đúng đắn để bảo vệ danh dự, nhân phẩm cô giáo N. nói riêng và đội ngũ giáo viên nói chung.

Hoàng Ngân