“Cô Mầu phố thị” sợ chẳng còn ai nhớ mình

09/07/2016 13:11

Sau một thời gian dài lặn mất tăm”, Ngọc Khuê “bỗng dưng” xuất hiện có phần dày đặc hơn trong chuỗi chương trình.

“Cô Mầu phố thị” sợ chẳng còn ai nhớ mình 1

Ngọc Khuê

Sau một thời gian dài “im thít và lặn mất tăm”, Ngọc Khuê “bỗng dưng” xuất hiện có phần dày đặc hơn trong chuỗi chương trình: Nhí tài năng, Vietnam Idol Kids, Giai điệu tự hào... Báo Giao thông đã có cuộc trò chuyện với “Thị Màu phố” xoay quanh sự trở lại của cô.

Cẩn thận khi nhận xét thí sinh nhí

Nhiều người cho rằng, nghề giám khảo và huấn luyện viên (HLV) đang hot và nhàn nhã, chị có thấy điều này là đúng?

Ôi, nếu quả thật đây là một nghề nhàn hạ chắc tôi không thể đứng vững được, bởi tôi không biết bon chen (cười). Ai coi giám khảo và HLV là nghề thì coi, chứ tôi không coi đó là nghề của mình. Vì hiện tại, nghề chính của tôi là ca sĩ, giảng viên đại học. Tôi nghĩ, không phải đơn giản là ca sĩ đơn thuần thì sẽ được mời làm giám khảo hay HLV các cuộc thi trên truyền hình. Tôi là người may mắn khi giữa rừng ca sĩ nhưng được đào tạo bài bản, chuyên môn tốt. Cạnh đó, tôi rất hào hứng khi là khuôn mặt được lựa chọn của những nhà sản xuất.

Việc nhận xét về thí sinh nhí cần có một chút chuyên môn tâm lý học trẻ em và thanh, thiếu niên, chị làm thế nào để không bị vạ miệng trên ghế nóng?

Tôi phải suy nghĩ rất nhiều trước khi nói hay nhận xét bất kỳ điều gì với mỗi thí sinh. Các em nhỏ thường dễ bị xúc động và khó kiềm chế được cảm xúc khi bị chê bai. Vì vậy, khi làm việc cũng như nhận xét về các bé, tôi luôn hết sức cẩn thận những câu chữ của mình.

Với tất cả học sinh, sinh viên cũng như các bạn thí sinh nhí, khi làm việc với tôi, tôi đều muốn nghe các em ấy nói tâm tư, nguyện vọng của mình. Tôi cũng luôn coi các bạn ấy như người trong gia đình. Bởi hiểu nhau rồi làm việc gì cũng dễ dàng hơn. Khó nhất là khi các bạn ấy không chịu mở lòng để nói chuyện, trao đổi một cách thẳng thắn. Khi đó, tôi rất khó để định hướng cho các bạn ấy. 

Thẳng thắn mà nói, không có nhiều trường hợp ca sĩ nhí thành công sau các cuộc thi âm nhạc. Cá nhân chị nghĩ gì về tình trạng khai thác tài năng nhí một cách tràn lan ở các chương trình truyền hình thực tế như hiện nay?

Hiện tại, ở Việt Nam xuất hiện nhiều cuộc thi về âm nhạc cho các thí sinh nhí. Các em đoạt giải Quán quân sẽ được theo học tiếp hoặc ký hợp đồng với một tổ chức nào đó để ra sản phẩm rồi đi biểu diễn kiếm tiền. Với các chương trình truyền hình thực tế, tôi nghĩ cũng không có nhiều để các em nhỏ được thể hiện mình đâu. Do đó, tôi nghĩ việc dùng từ “tràn lan” không thích hợp lắm!

Người lớn hay trẻ con đều khó tránh ảo tưởng

Điều không tránh khỏi trong các cuộc thi gameshow, một số em nhỏ bị ảo tưởng về sự nổi tiếng?

Thực tế là tôi sợ điều đó, nhưng đây là điều không thể tránh khỏi trong mỗi cuộc thi. Kể cả người lớn và trẻ con, khi bước vào cuộc thi với con số 0, sau đó bước ra với tâm thế mới, cứng cáp hơn, thành công hơn nên rất khó tránh việc bị ảo tưởng. 

Cạnh đó, việc các em bị tâm lý hơn thua cũng là do phụ huynh tác động trực tiếp đến con em mình. Phụ huynh hay bắt con họ phải làm cái này, cái kia mà không hiểu được sức con mình chỉ có thế. Vậy nên tôi nghĩ, chúng ta hãy cho con mình được quyền chọn lựa. Hãy để con mình nói và hãy nghe chúng nói suy nghĩ của mình. 

Như con trai của tôi, tôi rất hay nói chuyện với con mình, hỏi con những suy nghĩ về cuộc sống xung quanh để hiểu con đang suy nghĩ gì, cần gì và muốn gì. Mỗi buổi tối về nhà, mẹ con tôi thường dành rất nhiều thời gian để nói chuyện với nhau. Con hay có những câu trả lời rất thú vị đúng kiểu trẻ con (cười). Qua đó, tôi hiểu hơn về con và cả tâm lý của trẻ, từ đó cũng giúp mình làm việc với các bạn nhỏ dễ dàng hơn.

Trở lại với công việc, điều gì khiến chị đã “im thin thít” bấy lâu nay?

Tôi không có gì vướng bận nữa cả. Tôi đang có một cuộc sống rất bình yên, hạnh phúc. Sau những biến cố xảy ra, tôi cũng thay đổi nhiều trong suy nghĩ về cuộc sống: Nói ít đi, làm nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn và tận hưởng cuộc sống. Quan trọng hơn cả, tôi nghiệm ra rằng, mình cứ cho đi và đừng mong nhận lại bất cứ điều gì, bởi cuộc sống luôn rất công bằng.

Cho đến giờ, tôi đã trở lại với công việc. Tôi cũng đang chờ một thời điểm thích hợp sẽ cho ra mắt sản phẩm âm nhạc mới. Tôi không sợ người khác quên mình, vì sự xuất hiện trong thời gian qua đã minh chứng điều ấy. Tuy nhiên, nếu một ngày không còn ai phỏng vấn hay mời tôi tham gia các show truyền hình, tham gia sự kiện, làm giám khảo hay HLV nữa, lúc đó tôi mới sợ (cười) Còn bây giờ, tôi cảm thấy rất thoải mái!

Cảm ơn chị!

Hoàng Anh (Thực hiện)