Có phòng tránh được bệnh đái tháo đường type 2?

10/12/2019 06:45

Tiền đái tháo đường là mức cảnh báo, là dấu hiệu cho thấy người bệnh có nguy cơ mắc tiểu đường type 2.

Có phòng tránh được bệnh đái tháo đường type 2? 1
Đo lượng đường trong máu bằng dụng cụ cầm tay (Ảnh minh họa)

Hỏi: Mẹ tôi mắc bệnh đái tháo đường type 2 đã 10 năm nay. Tôi nghe nói căn bệnh này có thể phòng tránh được, vậy mong bác sĩ tư vấn?

Hoàng Anh (Hà Nội)

Trả lời:

Những người dễ có nguy cơ mắc tiểu đường type 2 sẽ có khả năng cao mắc tiền đái tháo đường. Bao gồm: Người thừa cân, béo phì; Người ít vận động thể lực; Người trên 50 tuổi; Gia đình có tiền sử bị tiểu đường type 2; Phụ nữ đã từng bị tiểu đường thai kỳ. Nếu bạn thuộc 1 trong số các đối tượng trên và có các biểu hiện như: Hay buồn ngủ, người mệt mỏi, tăng cân quanh vùng bụng thì nên đi xét nghiệm máu để xác định có mắc tiền đái tháo đường không.

Tiền đái tháo đường là tình trạng rối loạn glucose khi đói hoặc rối loạn dung nạp glucose. Người bị tiền tiểu đường có lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường nhưng chưa cao tới mức chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Nói cách khác, tiền đái tháo đường là mức cảnh báo, là dấu hiệu cho thấy người bệnh có nguy cơ mắc tiểu đường type 2.

Tiền đái tháo đường được xác định thông qua thử máu, kiểm tra lượng đường trong máu khi đói. Tiền đái tháo đường có thể điều trị bằng hai biện pháp giảm cân và tăng cường vận động, luyện tập thể dục. Giảm cân nặng, với việc áp dụng chế độ ăn uống khoa học, tăng cường chất xơ, hạn chế đồ ngọt, các chất béo; tập thể dục đều đặn 3 - 4 ngày/tuần, mỗi ngày 30 phút sẽ giúp ổn định được lượng glucose trong máu.

Trường hợp tiền đái tháo đường chuyển biến thành tiểu đường type 2 sẽ rất khó điều trị dứt điểm, người bệnh ngoài việc thay đổi lối sống, ăn uống lành mạnh còn cần đến sự hỗ trợ của thuốc…

GS. TS. Trần Hữu Dàng -  Phó chủ tịch Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam