Cơ quan điều tra tiết lộ nguyên nhân sập giàn giáo tại Formosa

04/04/2015 09:25

Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh cho biết nguyên nhân ban đầu của vụ sập giàn giáo tại Formosa.

cơ quan điều tra tiết lộ nguyên nhân sập giàn giáo tại formosa
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân trong đống đổ nát ngày 26/3

Đại tá Bùi Đình Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh cho biết nguyên nhân ban đầu của vụ sập hệ thống ván khuôn trượt Lane2 tại dự án sản xuất thùng chìm trọng lực cảng Sơn Dương do Công ty Samsung C&T nhận thầu thi công là do trục trặc kỹ thuật tại hệ thống thủy lực và má phanh. 

Theo kết quả điều tra ban đầu, hệ thống ván khuôn trượt (gọi tắt giàn giáo) đổ sập có thể là do một số cần bơm thủy lực bị tụt làm cong các thanh tà vẹt dẫn đến má phanh bị bào mòn khiến giàn giáo bị rung lắc 3 lần và đổ sập. Các dấu hiệu về trục trặc kỹ thuật này đang được trưng cầu giám định.

Hiện cơ quan Công an đang tiến hành điều tra để xác định rõ nguyên nhân do người điều khiển hay do máy móc không đảm bảo. Điều khiển cần bơm thủy lực là một tổ do 3 nhân viên kỹ thuật của công ty Nibelc - đơn vị cung ứng lao động cho nhà thầu Samsung C&T. Sau khi giàn giáo đổ sập, 1 trong 3 nhân viên kỹ thuật này đã tử vong, 1 người khác bị thương nặng đang cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), người sống sót có tên là Hoàng (quê ở tỉnh Quảng Bình). Sau đêm đó anh Hoàng về quê, tuy nhiên cơ quan chức năng đã gọi anh Hoàng ra để lấy lời khai. 

Hệ thống giàn giáo này có 32 cần bơm thủy lực, có 32 pít-tông kép, mỗi pít-tông kép có 4 má phanh gồm 2 má phanh trên và 2 má phanh dưới. 

cơ quan điều tra tiết lộ nguyên nhân sập giàn giáo tại formosa
Các nạn nhân bị thương được các y bác sỹ cứu chữa

Theo các nạn nhân vụ sập giàn giáo, các lần rung chuyển và nghiêng giàn giáo trước khi đổ sập hoàn toàn đã được các công nhân đang làm việc trên giàn giáo phát hiện, cảnh báo. Thậm chí có người thấy không an toàn nên không làm tiếp nhưng đốc công vẫn yêu cầu họ quay lại làm việc. Do sợ bị đuổi việc nên họ đã phải vào làm việc tiếp, hậu quả sau gần 30 phút giàn giáo đổ sập khiến 13 người chết, 29 người bị thương.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu được, bước đầu xác định vụ sập giàn giáo trên có dấu hiệu tội phạm hình sự nên ngày 31/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội “Vi phạm các quy định về an toàn lao động” theo Điều 227, Bộ luật Hình sự. Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh cũng yêu cầu 24 nhân viên của Công ty Samsung C&T có liên quan tạm ngừng việc xuất cảnh để phục vụ cho công tác điều tra. 

cơ quan điều tra tiết lộ nguyên nhân sập giàn giáo tại formosa
Đồ họa quy trình đúc thùng chìm xây dựng cảng nước sâu

Hệ thống ván khuôn trượt (giàn giáo) được Samsung C&T (Hàn Quốc) nhập giây chuyền và công nghệ từ Công ty Bygging - Uddemann AB (Thụy Điển). Đây là công ty uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực xây dựng các kết cấu bê tông cao tầng bằng hệ thống nâng thủy lực. 

Theo số liệu từ Cục Hải Quan Hà Tĩnh, hệ thống ván khuôn trượt này là hàng tạm nhập tái xuất, được nhập mới 100%, có xuất xứ từ Thụy Điển, tổng giá trị của toàn bộ hệ thống giàn giáo này có thể lên tới hàng chục triệu EUR.

Trần Lộc