Có tài liệu tuyệt mật được tịch thu từ nhà ông Trump

13/08/2022 09:08

FBI đã tịch thu được một số tài liệu tuyệt mật khi khám xét nhà riêng của ông Donald Trump.

Theo thông tin từ truyền thông Mỹ ngày 12/8, theo giờ địa phương, nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã thu hồi một số tài liệu được đánh dấu là "tuyệt mật" trong quá trình khám xét nhà riêng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại bang Florida.

Cụ thể, tờ Wall Street Journal cho biết các đặc vụ FBI đã thu hồi 11 tài liệu mật khi tiến hành vụ khám xét bất ngờ nhà riêng của ông Trump ở Mar-a-Lago. Một số tài liệu có thông tin về Tổng thống Pháp.

Theo quy định Mỹ, các tài liệt tuyệt mật chỉ được lưu trữ trong các cơ sở đặc biệt của chính phủ.

có tài liệu tuyệt mật được tịch thu từ nhà ông trump

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Động thái khám xét chưa từng có của FBI đối với một cựu Tổng thống Mỹ như ông Donald Trump đang tạo ra một cuộc tranh cãi chính trị và càng khoét sâu thêm tình trạng chia rẽ sâu sắc tại Mỹ.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Bộ Tư pháp Mỹ đã yêu cầu một thẩm phán bang Florida công khai lệnh khám xét trong ngày 12/8, trừ khi bị ông Trump phản đối. Thẩm phán Mỹ cho biết một trong những lý do dẫn đến quyết định khám xét nhà ông Trump là dựa trên nghi vấn cựu Tổng thống Mỹ vi phạm luật gián điệp.

có tài liệu tuyệt mật được tịch thu từ nhà ông trump

Bộ Tư pháp Mỹ công bố lệnh khám xét và tịch thu tang vật

Đạo luật Gián điệp, một trong ba luật được trích dẫn trong đơn xin khám xét, có từ năm 1917 và coi hành vi tiết lộ thông tin có thể gây tổn hại đến an ninh quốc gia, là phạm tội.

Hiện cả ông Trump, người đang có ý định tái tranh cử tổng thống trong cuộc đua năm 2024, và đảng Cộng hòa chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trang Trần (Theo Reuters, Washington Post)