Cố vấn John Bolton: Ông Trump sẵn sàng cho “thỏa thuận lớn” với Triều Tiên

08/03/2019 08:28

Nhận xét này được ông Bolton đưa ra trong cuộc phỏng vấn trên Fox News ngày 7/3 (theo giờ Mỹ).

cố vấn john bolton: Ông trump sẵn sàng cho “thỏa thuận lớn” với triều tiên
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton là một trong những quan chức tham gia hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều phiên mở rộng tại Hà Nội

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng nói chuyện với Bình Nhưỡng một lần nữa sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần thứ hai diễn ra vào tuần trước, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nói trên Fox News ngày 7/3.

Ông Bolton cũng lưu ý rằng Tổng thống Trump đã sẵn sàng cho một “thỏa thuận lớn” để trao đổi phi hạt nhân hóa hoàn toàn của Triều Tiên vì một “tương lai tươi sáng” cho đất nước Đông Bắc Á.

“Chúng tôi sẽ xem khi nào điều đó có thể được lên kế hoạch hoặc nó sẽ diễn ra như thế nào. Nhưng ông Trump nghĩ rằng thỏa thuận sẽ đạt được nếu Triều Tiên xem xét vấn đề trên một bức tranh tổng thể”, cố vấn Mỹ nói thêm.

Liên quan đến kết quả hội nghị thượng đỉnh vừa tổ chức tại Hà Nội cuối tháng 2 vừa qua, ông Bolton cho rằng, Triều Tiên muốn từ bỏ ít chương trình vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học và tên lửa đạn đạo nhất có thể để đổi lấy việc dỡ bỏ nhiều biện pháp trừng phạt.

“Đó là những gì họ yêu cầu. Nhưng Tổng thống đã không chấp thuận”, ông Bolton nói.

Trước đó, hãng tin CNN ngày 6/3 đã báo cáo rằng Triều Tiên đã cố gắng để đạt được một thỏa thuận khi ông Trump quyết định cắt ngắn hội nghị thượng đỉnh và rời đi.

Trích dẫn các quan chức Mỹ giấu tên và một nguồn tin khác, CNN cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui đã truyền các thông điệp giữa ông Kim Jong Un và phái đoàn Mỹ với lời đề nghị dỡ bỏ toàn bộ cơ sở hạt nhân Yongbyon để đổi lấy việc dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt.

Cố vấn Bolton nói rằng ông không biết về cuộc trao đổi như vậy.

Ông Bolton cũng lặp lại nhận xét của Tổng thống Trump ngày 6/3 rằng sẽ “rất, rất thất vọng” nếu các báo cáo cho rằng Triều Tiên đang xây dựng lại một địa điểm thử nghiệm động cơ tên lửa là đúng.

Thùy Dương (Theo Yonhap)