Cocobay cam kết trả lợi nhuận 12%: Dùng mức cao đánh vào lòng tham

27/11/2019 14:44

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, Cocobay cam kết trả lợi nhuận 12% là dùng mức cao nhằm đánh vào lòng tham, kém hiểu biết của người mua.

Cocobay cam kết trả lợi nhuận 12%: Dùng mức cao đánh vào lòng tham 1
Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên 2019

"Cocobay cam kết trả lợi nhuận 12% là không có cơ sở", ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam khẳng định tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên 2019 tổ chức sáng nay tại Hà Nội.

"Condotel không có tội tình gì cả, bản chất không có gì sai, nó là một sản phẩm tốt trên thị trường. Cocobay Đà Nẵng là hiện tượng cá biệt, điều không may của dự án này là chọn vị trí cũng như định giá tỉ lệ hưởng lợi nhuận cao quá, gần gấp đôi ngân hàng vào cùng thời điểm. Luật pháp không ai cấm đoán nhưng lợi nhuận cam kết cao đánh vào lòng tham và kém hiểu biết của con người. Nếu thế thì ai đi gửi tiết kiệm làm gì", ông Nam nói.

Nói về cơ sở pháp lý của condotel, Chủ tịch Hiệp Hội BĐS Việt Nam cho biết, gần 3 năm qua, đại diện các cơ quan quản lý như Bộ Xây dựng, Văn Hoá Thể thao và Du lịch, Kế hoạch và Đầu tư..., đều nhất trí triển khai sản phẩm này. "Thậm chí Thủ tướng đã 2 lần ra văn bản chỉ đạo các bộ ban hành nghị định quản lý condotel nhưng đến nay chưa có văn bản nào. Đây là sản phẩm đã hình thành, hoạt động kinh doanh nhưng cơ sở pháp lý chưa được chính thức", ông Nam nói.

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng, cơ quan này đã chủ động báo cáo Chính phủ về những vướng mắc cần tháo gỡ đối với sản phẩm condotel. "Đầu tư condotel dẫn đến rủi ro, là hậu quả của việc chúng ta chưa xác định rõ condotel là cái gì. Có tình trạng nhà đầu tư coi đó là nhà ở và đầu tư vào. Giờ chúng ta xác định condotel không phải nhà ở mà là cơ sở lưu trú du lịch, dẫn đến những điều chỉnh về nhịp độ thị trường", ông Khởi nói.

Theo ông Khởi, có 3 vấn đề đối với loại hình condotel này: Thứ nhất là về chế độ sử dụng đất đối với loại hình này. Thứ hai là quy định về công nhận quyền sở hữu loại hình condotel. Thứ 3 là quản lý vận hành với loại hình này. Mở rộng thêm thì còn có vấn đề về thỏa thuận lợi nhuận, cam kết của chủ đầu tư với khách hàng. "Sau khi tổng hợp các vướng mắc, Bộ Xây dựng đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho 3 bộ, trong đó Bộ Xây dựng khẩn trương ban hành quy chuẩn tiêu chuẩn về condotel, officetel. Bộ Xây dựng đang soạn thảo nghiên cứu và sẽ sớm ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn này", ông Khởi cho biết.

Mã Lương