Còn 91 xã trên toàn quốc chưa có điện

26/04/2014 18:08

Dù được Ngân hàng thế giới đánh giá là một trong những nước có tỷ lệ tỉ lệ điện khí hóa nông thôn cao trên thế giới nhưng đến nay Việt Nam vẫn còn 91 xã chưa có điện.

Tại cuộc họp tổng kết 15 năm điện khí hóa nông thôn và đề ra nhiệm vụ, giải pháp thực hiện điện khí hóa nông thôn từ nay tới 2020 sáng nay (26/4) do Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chủ trì, nhiều thành tích của ngành điện đã được báo cáo. 

còn 91 xã trên toàn quốc chưa có điện
Trên  98% hộ dân, trong đó có 97,5% hộ dân sống ở nông thôn, tương đương 15,2 triệu hộ dân đã được sử dụng điện

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, sau 15 năm triển khai (từ 1998 – 2013), chương trình điện khí hóa nông thôn đã thay đổi bộ mặt của nông thôn Việt Nam. Từ một hệ thống điện cũ nát, cung cấp điện thiếu hụt cho 87% số hộ dân, tới năm 2013 trên  98% hộ dân, trong đó có 97,5% hộ dân sống ở nông thôn, tương đương 15,2 triệu hộ dân đã được sử dụng điện.

Ngoài ra, ngành điện đã thực hiện hàng loạt các dự án cấp điện cho các huyện đảo bằng cáp ngầm, đường dây trên không qua biển và điện gió như Cô Tô, Phú Quốc, Kiên Hải (Kiên Giang)… Cùng với Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), theo thống kê chưa đầy đủ của các địa phương, tổng số vốn các tỉnh/thành phố đã đầu tư cho phát triển lưới điện nông thôn trong 15 năm qua là 49.468 tỷ đồng.

Bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đánh giá với việc đạt được tỷ lệ số xã có điện và số hộ có điện rất cao trong một thời gian ngắn, Việt Nam là một quốc gia thành công về tỉ lệ điện khí hóa nông thôn cao trên thế giới. Thời gian qua, WB đã có những đóng góp một phần sức lực giúp ngành năng lượng của Việt Nam như đầu tư khoảng 4 tỷ USD cho ngành năng lượng từ năm 1995 (trong đó có khoảng 800 triệu USD dành cho điện khí hóa nông thôn). Bà Victoria Kwakwa cũng khẳng định trong tương lai, WB sẽ tiếp tục sát cánh cùng Chính phủ và người dân Việt Nam trong việc hỗ trợ cải cách ngành điện, tái cơ cấu EVN, cung cấp các khoản đầu tư vào các dự án sản xuất điện và cải thiện hiệu suất của hệ thống truyền tải điện, các khóa đào tạo phát triển năng lực cho các bên liên quan.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chỉ đạo, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục kiên định mục tiêu phát triển nguồn năng lượng điện luôn đi trước một bước, đáp ứng cho được mục tiêu đã đề ra. Trong đó chú trọng đảm bảo các điều kiện kĩ thuật, nâng cao chất lượng, an toàn cũng như đảm bảo tính minh bạch của các dự án điện, đặc biệt là lưới điện nông thôn.

Với  những tồn tại trong thời gian qua như còn 91 xã trên toàn quốc chưa có điện, 550.000 hộ gia đình chưa được tiếp cận với điện, mục tiêu từ nay đến năm 2020, Bộ Công Thương, EVN cùng các địa phương tiếp tục thực hiện chương trình điện khí hóa nông thôn, phấn đấu đến năm 2015 về cơ bản các xã trên toàn quốc có điện lưới đến trung tâm xã, đến năm 2020 hầu hết số hộ dân nông thôn có điện.

Hải Quỳnh