Còn bao nhiêu người nước ngoài đang sống “chui”?

05/05/2021 18:25

Từ các vụ người nhập cảnh trái phép vào sâu trong nội địa khiến nhiều người đặt câu hỏi: còn bao nhiêu người đang sống "chui" chưa bị phát hiện?

Còn bao nhiêu người nước ngoài đang sống “chui”? 1

Những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở chung cư Florence trên địa bàn Hà Nội đã bị phát hiện

Liên tiếp các vụ phát hiện người nước ngoài nhập cảnh, cư trú trái phép tại Hà Nội, Vĩnh Phúc vừa được phát hiện trong thời gian ngắn vừa qua thực sự là hồi chuông đáng báo động khi mà nguy cơ lây lan dịch bệch đang rất phức tạp.

Mới nhất, tối 4/5, cảnh sát đã phát hiện 12 người Trung Quốc tại một căn hộ chung cư tại quận Hà Đông, Hà Nội. Thậm chí, khi bị kiểm tra, những người này đã không hợp tác, buộc lực lượng chức năng phải phá cửa để vào bên trong. Toàn bộ những người này đều không có giấy tờ tùy thân hợp pháp.

Trước đó, công an Hà Nội cũng đã phát hiện vụ 50 người Trung quốc nhập cảnh trái phép, sống “chui” ở chung cư Florence, quận Nam Từ Liêm. Cùng thời điểm, lực lượng chức năng Vĩnh Phúc cũng đã phát hiện đường dây tổ chức cho 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép….

Qua những vụ việc trên cho thấy, người nước ngoài nhập cảnh trái phép đã đi trót lọt và vào rất sâu vào nội địa, len lỏi vào các khu dân cư nhưng sau nhiều ngày mới bị phát hiện.

Bởi thế cho nên, cũng không ai dám chắc trong cả nước hiện nay có bao nhiêu người nước ngoài đang sống bất hợp pháp ở những đâu, đang làm gì.

Dù đã được thắt chặt, song có thể nói việc để lọt lưới những đối tượng nhập cảnh trái phép là điều khó tránh khỏi. Bởi nước ta có đường biên giới trải dài từ Bắc xuống Nam, từ Đông sang Tây, cùng với đó là đường mòn lối mở rất nhiều.

Tuy nhiên, ở trong nội địa, việc để cho người nước ngoài “ở chui” nhiều ngày với số lượng cả trăm người như thế thì quả là điều rất đáng lo.

Nếu chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm túc các quy định, nhất là việc rà soát địa bàn, kiểm tra khai báo tạm trú thì có lẽ người nước ngoài đã không thể vào sâu trong nội địa đến thế. Và cũng không có chuyện họ sinh sống nhiều ngày nhưng chính quyền cơ sở lại không biết

Theo tôi trách nhiệm ở đây trước hết là ở cơ quan, bộ phận quản lý cư trú. Thứ 2 là trách nhiệm phối hợp của các bộ phận chuyên môn, tiếp đến là trách nhiệm của những người chủ có nhà, có khách sạn cho thuê.

Ở đây cần phải làm rõ sự buông lỏng quản lý cư trú này là do đâu, nếu có dấu hiệu tiếp tay, bao che thì cần phải xử lý nghiêm. Không thể để tình trạng người nhập cảnh trái phép ở tại nhà trọ, khách sạn với số lượng đông và nhiều ngày mà chúng ta không phát hiện được.

Nhất là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại các nước láng giềng của chúng ta đang diễn biến phức tạp, nếu để người nhập cảnh trái phép đi sâu vào nội địa thì sẽ cực kỳ nguy hiểm. Nếu dịch lan rộng, thiệt hại sẽ vô cùng lớn.

Ở đây phải chỉ rõ lỗ hổng ở khâu nào, cụ thể là những đơn vị, cá nhân nào đã bỏ lọt những người sống bất hợp pháp.

Phải có người chịu trách nhiệm, không chung chung mãi được.

Phải xử lý thật nghiêm.

Bùi Văn Phương - Ủy viên Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội