Con nhà nghèo

30/05/2019 16:00

Vòng 11 V-League 2019 chứng kiến một cú sốc lớn mang tên Nam Định. Đội bóng Thành Nam đánh bại nhà đương kim vô địch Hà Nội với tỉ số 2-0...

con nhà nghèo
Tiền vệ Vũ Thế Vương, Nam Định (trái)

Vòng 11 V-League 2019 chứng kiến một cú sốc lớn mang tên Nam Định. Đội bóng Thành Nam đánh bại nhà đương kim vô địch Hà Nội với tỉ số 2-0 nhờ 2 pha làm bàn của Diogo và Vũ Thế Vương. Có quá nhiều điều để nói về trận đấu này khi Nam Định là một trong những đội nghèo nhất giải còn Hà Nội thuộc hàng đại gia. Nam Định nghèo tới mức, mùa trước, HLV Nguyễn Văn Sỹ phải cầm cố cả sổ đỏ của gia đình để ứng lương cho cầu thủ. Đầu mùa giải năm nay, đoàn quân áo vàng còn suýt phải dừng chơi bởi không kiếm được nhà tài trợ. May thay, đúng vào phút chót, có mạnh thường quân đã ra tay giải cứu Nam Định.

Vũ Thế Vương, người chốt hạ chiến thắng cho Nam Định chỉ cao 1m56, thấp nhất V-League 2019. Đó cũng là hình ảnh đại diện cho đội bóng Thành Nam khi đặt cạnh nhà vô địch. Nghèo hơn, trình độ thấp hơn nhưng Nam Định vẫn khiến đối thủ phải ôm hận. Một trận đấu cụ thể chưa nói lên nhiều điều và ai cũng hiểu chặng đường phía trước với thày trò HLV Nguyễn Văn Sỹ còn rất dài. Dẫu vậy, ít nhất những ai yêu mến đội bóng Thành Nam đều nhìn thấy những tín hiệu lạc quan.

Mùa giải năm ngoái, Nam Định chân ướt chân ráo trở lại sân chơi cao nhất bóng đá Việt Nam. Bỡ ngỡ là điều không tránh khỏi và dù rất nỗ lực, ông Sỹ cùng học trò vẫn phải đá play-off để ở lại V-League. Tuy nhiên, chỉ sau 1 năm, Nam Định đã có những bước tiến lớn. Lối chơi của đội bóng Thành Nam bài bản hơn, ý đồ hơn chứ không rơi vào cảnh mất phương hướng như mùa trước. Nhưng quan trọng nhất, cầu thủ Nam Định đã dám chơi, ngay cả trước các đội bóng lớn. Họ thắng Bình Dương, hòa Than Quảng Ninh, hòa Quảng Nam và thắng Hà Nội.

Một năm chơi tại V-League đã giúp các cầu thủ Nam Định trưởng thành hơn, tự tin hơn, xông xáo hơn. Nhìn Nam Định chơi bóng, người hâm mộ phần nào thấy hình bóng Sanna Khánh Hòa. Cũng thuộc dạng “con nhà nghèo” nhưng đội bóng phố biển luôn là cái tên khiến các đại gia phải e ngại mỗi lần đối đầu vì lối chơi máu lửa, nhiệt huyết, không bao giờ từ bỏ.

Xây dựng đội bóng mang tính bản sắc, dựa trên sự quyết tâm của cầu thủ cùng chiến thuật phù hợp. Đây rõ ràng là hình mẫu Nam Định nên học tập trong bối cảnh đội bóng này chẳng dư giả về tài chính. Đáng tiếc, năm nay, Sanna Khánh Hòa đã tự đánh mất mình, trở nên rệu rã và đang ngụp lặn ở cuối bảng xếp hạng V-League 2019.

Còn quá sớm để khẳng định Nam Định sẽ trở thành một Sanna Khánh Hòa thứ hai tại V-League. Nhưng chí ít, với những gì đang thể hiện, đội bóng áo vàng bước đầu đã tạo dựng được niềm tin nơi người hâm mộ, niềm tin vào tương lai tươi sáng.

Nam Định vốn là địa phương giàu truyền thống bóng đá, từng có quá khứ hào hùng nhưng do chậm thích nghi với cơ chế chuyên nghiệp nên tụt lại phía sau một thời gian dài. Giờ đây, HLV Nguyễn Văn Sỹ và học trò sẽ phải gánh trách nhiệm đưa bóng đá Nam Định trở lại với vị thế là một trung tâm bóng đá lớn. Vẫn biết còn vô vàn thử thách nhưng nếu “thép không tôi” thì chẳng thể thành hình.

Phương Linh