Cồn Thanh Long sạt lở nghiêm trọng, Vĩnh Long công bố tình trạng khẩn cấp

04/12/2020 16:51

Từ năm 2016 đến nay, cồn Thanh Long sạt lở ngày càng nghiêm trọng, diện tích đất của cồn bị mất khoảng 11ha.

Cồn Thanh Long sạt lở nghiêm trọng, Vĩnh Long công bố tình trạng khẩn cấp 1

Từ năm 2016 đến nay, cồn Thanh Long sạt lở mất khoảng 11ha diện tích.

Ngày 4/12, thông tin từ UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành quyết định công bố tình huống sạt lở nguy hiểm khẩn cấp tại cồn Thanh Long, ấp Phước Lý Nhì, xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm.

Kèm theo quyết định, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tỉnh có liên quan và Chủ tịch UBND huyện Vũng Liêm triển khai các giải pháp phi công trình và công trình nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản, bảo đảm an toàn sản xuất và dân sinh.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lê Văn Lập, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Vũng Liêm cho biết, cồn Thanh Long thuộc ấp Phước Lý Nhì xã Quới Thiện được hình thành giữa dòng sông Cổ Chiên.

Trước năm 2016, diện tích của cồn Thanh Long khoảng 50 ha, trong đó đất của hộ gia đình, cá nhân chiếm 44% ( tương đương 22ha) với 11 hộ dân sinh sống sản xuất nông nghiệp và nuôi thủy sản, còn lại là đất công do nhà nước quản lý.

Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp và khó lường, kết hợp với nhiều yếu tố khác như đặc điểm nền đất của cồn là đất cát pha, sự thay đổi dòng chảy, sóng đánh vào bờ, tình trạng khai thác, hút cát trái phép, đào ao nuôi thủy sản ven sông… đã làm cho tình trạng cồn Thanh Long sạt lở ngày càng nghiêm trọng.

Tính từ năm 2016 đến nay, cồn Thanh Long đã có hơn bị 3 lần sạt lở, làm mất 11 ha đất sản xuất nông nghiệp, ước kinh phí khắc phục trên 1,2 tỷ.

Gần đây nhất, ngày 25/10/2020 sạt lở tuyến đê bao dài khoảng 150 m, gây ngập 7 căn nhà và toàn bộ diện tích vườn cây ăn trái. Huyện sử dụng nguồn dự phòng ứng kinh phí khắc phục với số tiền 230 triệu đồng, dự báo sẽ tiếp tục xảy ra sạt lở nếu không có biện pháp căn cơ để khắc phục.

“Huyện đã đề nghị UBND tỉnh, các ngành chức năng đến khảo sát. Trong tuần vừa rồi, UBND tỉnh và các sở ngành đã xuống khảo sát và Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành như thuê tư vấn khảo sát, đánh giá tác động, ảnh hưởng dòng chảy, từ đó có giải pháp để bảo vệ cồn, vườn cây ăn trái và nhà dân”, ông Lê Văn Lập thông tin.

Lê An